Nguoi nuoc ngoai bi 'mac ket' o Nhat Ban duoc lam viec ban thoi gian hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kể từ ngày 1/12, những người nước ngoài, bao gồm cả thực tập sinhdu học sinh, không thể hồi hương và bị mắc kẹt ở Nhật Bản vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ được phép làm việc bán thời gian.

Đây là nội dung chính trong thông báo mà Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Cư trú (ISA) thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản mới ban hành.

Nhiều người nước ngoài đang bị mắc kẹt ở Nhật Bản vì sau khi dịch COVID-19 bùng phát vào đầu năm nay, nhiều quốc gia đã ban bố các quy định hạn chế nhập cảnh nhằm khống chế dịch bệnh nguy hiểm này. Trong số những người đang mắc kẹt tại Nhật Bản, có không ít người đang gặp khó khăn về mặt tài chính.

ISA cho biết việc cho phép làm việc bán thời gian nhằm giúp những người bị mắc kẹt ở Nhật Bản duy trì cuộc sống cho đến khi họ có thể hồi hương.

[Thực tập sinh nước ngoài bị mất việc tại Nhật Bản được đổi công việc]

Theo Đài truyền hình NHK, biện pháp mới nhất của ISA sẽ hỗ trợ cho khoảng 21.000 người nước ngoài, trong đó có những người tới Nhật Bản với thị thực ngắn ngày hoặc với tư cách thực tập sinh kỹ năng.

Tuy nhiên, theo NHK, nếu các đối tượng này muốn làm việc bán thời gian, họ cần phải nộp đơn lên ISA./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)