Nguoi tu Hai Duong den Binh Duong tu ngay 2/2 phai cach ly tap trung hinh anh 1Phong tỏa một khu vực tại Bình Dương. (Ảnh: Văn Hướng/TTXVN)

Theo thông báo mới nhất của Sở Y tế tỉnh Bình Dương, người dân đến Bình Dương từ tâm dịch như Hải Dương và một số địa điểm theo thông báo mới nhất của Bộ Y tế, bắt buộc phải khai báo y tế tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Theo Sở này, tính đến ngày 19/2, liên tiếp 13 ngày trên địa bàn tỉnh Bình Dương không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Sáu ca mắc trong cộng đồng trpmg thời gian qua đang được điều trị, sức khỏe ổn định.

Tổng cộng, Bình Dương có 35 ca mắc COVID-19 gồm 27 công dân Việt Nam về từ nước ngoài, 2 chuyên gia nước ngoài nhập cảnh, 6 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Sở Y tế Bình Dương quy định, người đến Bình Dương trong khoảng thời gian từ ngày 2/2/2021 đến nay sẽ được cách ly y tế tập trung (ít nhất 14 ngày) và lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, người đến Bình Dương từ ngày 15/1-1/2/2021 sẽ tự cách ly y tế tại nhà (ít nhất 14 ngày) với sự giám sát chặt chẽ của địa phương, lấy mẫu xét nghiệm.

[Việt Nam đã ghi nhận 4 biến chủng mới của virus gây bệnh COVID-19]

Công nhân tại các công ty, xí nghiệp phải khai báo y tế; các chuyên gia Nhật Bản đã nhập cảnh vào Việt Nam phải được xét nghiệm SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên tại các công ty, siêu thị, chợ, bến xe, trạm dừng đỗ.

Đến nay cơ quan chức năng đã phát hiện 137 người đến Bình Dương từ các vùng dịch. Tất cả trường hợp có nguy cơ đều được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, 108 người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, 29 người đang chờ kết quả xét nghiệm.

Nhằm tiếp tục chủ động phòng ngừa dịch bệnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp từ tỉnh khác vào địa bàn tỉnh không khai báo y tế, không đeo khẩu trang, không chấp hành quy định về phòng, chống dịch./.

Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)