Bình Dương dỡ bỏ phong tỏa dịch phường Phú Hòa, Đại học Thủ Dầu Một

Hơn 10.000 người dân, sinh viên vỡ òa trong niềm vui an tâm đón Tết sau khi các khu vực bị phong tỏa tại phường Phú Hòa và khu vực Trường Đại học Thủ Dầu Một đã chính thức được dỡ bỏ.
Bình Dương dỡ bỏ phong tỏa dịch phường Phú Hòa, Đại học Thủ Dầu Một ảnh 1Sáng sớm 10/2, lực lượng chức năng thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương tháo gỡ điểm phong tỏa khu vực phường Phú Hòa và Trường Đại học Thủ Dầu Một. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Ngày 10/2 (ngày 29 tháng Chạp Canh Tý), các khu vực bị phong tỏa tại phường Phú Hòa và khu vực Trường Đại học Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã chính thức được dỡ bỏ; hơn 10.000 người dân, sinh viên vỡ òa trong niềm vui an tâm đón Tết.

Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng 10/2, các trục trường chính như Trần Văn Ơn, Lê Hồng Phong và một phần đường 30/4 tại địa bàn phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, người dân đã đi lại mua sắm Tết, sinh hoạt bình thường trở lại. Mùa Xuân đã trở lại trên các con phố với hơn 10 ngày qua bị phỏng tỏa do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Anh Bùi Việt Hùng, người dân ở khu phố 5, phường Phú Hòa vui mừng cho biết mười ngày qua bị phong tỏa bất ngờ khiến cuộc sống của bà con trong khu cũng ít nhiều bị ảnh hưởng bởi Tết Nguyên đán đang đến rất gần. Tuy nhiên, chính quyền, lãnh đạo tỉnh và thành phố đã quan tâm hỗ trợ cả về tinh thần lẫn vật chất, cung cấp nhu yếu phẩm. Sự sẻ chia ấm áp đó giúp người dân thấy gần gũi, thân thương hơn lúc nào hết. Nay khu vực được dỡ bỏ phong tỏa, bà con càng thêm phấn khởi, kịp mua sắm lễ vật để chuẩn bị đón năm mới.

[Chủ tịch tỉnh Bình Dương vào vùng cách ly thăm hỏi người dân]

Trước đó, tối 9/2, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Dầu Một có Quyết định số 559/QĐ-UBND dỡ bỏ phong tỏa các khu vực phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố kể từ 23 giờ ngày 9/2/2021, bao gồm: khu phố 5 và một phần khu phố 6, phường Phú Hòa (khu vực xung quanh Trường Đại học Thủ Dầu Một); khu phố 7 (khu nhà trọ Nguyễn Ngọc Nga) và một phần khu phố 3, phường Phú Hòa.

Quyết định này được ban hành trên cơ sở báo cáo đánh giá tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh của Sở Y tế Bình Dương, đặc biệt là phân tích, đánh giá các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng đã được kiểm soát hoàn toàn.

Cụ thể, sau khi phân tích các yếu tố dịch tễ học và giải trình tự gene của virus, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định 3 bệnh nhân (số 1843, 1886 và 1887) đều là F1 của bệnh nhân số 1801 là “chùm ca bệnh” liên quan dịch tễ với nhau đã được ngăn chặn.

Như vậy, tình hình ổ dịch tại Phú Giáo và thành phố Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương (sau 8 ngày) về cơ bản đã được khống chế.

Trong thời gian tới có thể sẽ xuất hiện ca dương tính mới nhưng đó là những ca đã được cách ly tập trung nghiêm ngặt, không có khả năng lây ra cộng đồng.

Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Dầu Một yêu cầu người dân tại khu vực vừa dỡ bỏ phong tỏa không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh; không có những hành động vui mừng thái quá ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Người dân cần tự theo dõi sức khỏe và khai báo y tế nơi gần nhất nếu có vấn đề về sức khỏe như sốt, ho, khó thở…; ghi nhật ký sinh hoạt hàng ngày nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch hiệu quả (khi có yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền); nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục