Nha may Nhien lieu sinh hoc Dung Quat san sang hoat dong tro lai hinh anh 1Một phần nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất. (Nguồn: pvn.vn)

Sau những chỉ đạo quyết liệt của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cùng với sự nỗ lực của Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Dầu khí miền Trung (đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất). Đến nay công tác chuẩn bị cho việc vận hành lại nhà Nhà máy đang tiến đến những bước cuối cùng…

Cùng chung tay vượt khó

Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất ra đời nhằm thực hiện đề án phát triển nhiên liệu sinh học của Chính phủ. Ngay từ năm 2013, nhà máy đã sản xuất những lô sản phẩm đầu tiên bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật. Sản phẩm của nhà máy đã được phối trộn với xăng khoáng A92, thành xăng sinh học E5, dược phân phối trên địa bàn các tỉnh miền Trung theo lộ trình của Chính phủ.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó trở đi giá dầu thô liên tục sụt giảm, cùng với đó giá nguyên liệu “đầu vào” để sản xuất Ethanol lại tăng cao, giá thành sản phẩm vì thế cũng “đội trần”, không thể tiêu thụ được. Những hệ lụy đó đưa nhà máy vào cảnh thua lỗ, thiếu vốn hoạt động.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho việc vận hành lại Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất diễn ra hết sức khẩn trương.

Ông Phạm Văn Vượng, Giám đốc BSR - BF cho biết, phương án hợp tác với đối tác khởi động vận hành lại Nhà máy đã được Các cổ đông đã thống nhất chủ trương thông qua nội dung dự thảo hợp đồng hợp tác gia công sản phẩm giữa BSR-BF với Tocontap tại Đại hội đồng cổ đông. Trên cơ sở đó, BSR-BF và Tocontap đã ký Hợp đồng hợp tác vào ngày 12/06/2018 và chuẩn bị kế hoạch thực hiện hợp đồng.

Trong khi đó, do nhà máy dừng hoạt động khá lâu, cần phải bảo dưỡng, sửa chữa, để bảo đảm các thông số kỹ thuật trước khi đi vào vận hành đã và đang được các kỹ sư, thợ lành nghề từ Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tăng cường, hiện đã hoàn thành toàn bộ công tác kiểm tra. Riêng việc thay thế phụ tùng vật tư thiết bị lớn, BSR-BF đang chờ đối tác ứng kinh phí để triển khai thực hiện.

Một hạng mục quan trọng khác là xây hồ cigar để khắc phục hệ thống xử lý nước thải, đã và đang được PTSC Quảng Ngãi thực hiện. Đến nay đã hoàn thành công tác đào đất và đắp đê hồ cigar. Cùng với đó PTSC Quảng Ngãi đang triển khai công tác mua sắm các gói vật tư, thiết bị hồ cigar, đã hoàn thành đánh giá lựa chọn nhà thầu gói mua sắm tấm lót nhựa HDPE đáy hồ cigar và gói mua sắm bơm, đang tiếp tục mời thầu, đánh giá hồ sơ chào thầu của các gói mua sắm còn lại.

Dự kiến hồ cigar sẽ hoàn thành trong tháng 6/2018. Các giải pháp khác về hóa học, sinh học, vật lý kết hợp với giải pháp hồ cigar khắc phục hệ thống xử lý hệ thống nước thải để xử lý Nitơ, Photpho, bùn... theo thống nhất giữa BSR-BF và PTSC sẽ lựa chọn nhà thầu phụ để thực hiện sau.

Như vậy, đến thời điểm này những khó khăn vướng mắc được coi là “gay cấn” nhất trong việc đưa Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất hoạt động trở lại đã được tháo gỡ.

Nha may Nhien lieu sinh hoc Dung Quat san sang hoat dong tro lai hinh anh 2Một phần nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất. (Nguồn: pvn.vn)

Nhiều thuận lợi để hoạt động lại

Hợp đồng giữa BSR - BF và Tocontap nêu rõ, BSR - BF là đơn vị nhận gia công sản phẩm chính là Ethanol từ nguyên liệu do Tocontap cung cấp. Nghĩa là Tocontap sẽ chịu trách nhiệm thu xếp nguồn nguyên liệu, tổ chức phân phối Ethanol sau khi ra thành phẩm.

Phía BSR - BF sẽ chịu trách nhiệm gia công Ethanol từ nguyên liệu sắn do Tocontap cung cấp . Hợp đồng này có thời hạn là 10 năm kể từ ngày ký, chia làm hai giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm. Trong hợp đồng cũng ghi rõ, trong vòng 12 tháng đầu, phía Tocontap cam kết tiêu thụ hết tàn bộ sản lượng Ethanol mà phía BSR – BF sản xuất được.

Đây được coi là điều kiện tiên quyết để giải quyết những khó khăn về nguyên liệu, về vốn, để nhà máy hoạt động. Như vậy, kể cả “đầu vào” và “đầu ra” trong năm đầu tiên khi nhà máy hoạt động trở lại đã được khẳng định. Với cam kết này, đối tác Tocontap đã tạo điều kiện thuận lợi cho BSR - BF hoạt động trở lại trong bối cảnh đã phải dừng sản xuất trong một thời gian dài.

Trong hợp đồng này, phía đối tác cũng cam kết tạm ứng kinh phí cho việc sửa chữa nhà máy và chi phí gia công. Kinh phí này sẽ được chuyển ngay cho phía BSR - BF khi kế hoạch và dự toán chi phí bảo dưỡng sửa chữa được thông qua giữa 2 bên.

Phía Tocontap cũng đồng ý tạm ứng 70% chi phí gia công bằng tiền mặt cho phía BSR - BF trong vòng một tuần kể từ khi hai bên thống nhất kế hoạch sản xuất theo từng đợt, hoặc theo quý, theo tháng do bên BSR - BF cung cấp.

Cũng theo ông Phạm Văn Vượng, hiện nay BSR-BF đã hoàn chỉnh hồ sơ về kế hoạch triển khai bảo dưỡng, sửa chữa gửi cho phía đối tác Tocontap. Dự tính trong khoảng thời gian còn lại của năm 2018, BSR - BF sẽ sản xuất khoảng 7.000m3 Ethanol cho Tocontap và số lượng 35.000 m3 còn lại như đã ký trong hợp đồng sẽ sản xuất vào năm 2019.

“Công tác chuẩn bị đang bước vào giai đoạn nước rút, 54 cán bộ, kỹ sư, thợ lành nghề BSR tăng cường cho công tác bảo dưỡng nhà máy đã hoàn tất trên 50% khối lượng công việc. Những phần việc còn lại BSR-BF sẽ được hoàn thành sớm khi chúng tôi nhận được tiền tạm ứng từ Tocontap để mua vật tư hoàn thiện sửa chữa,” Giám đốc Phạm Văn Vượng cho hay.

Để chuẩn bị cho việc vận hành lại nhà máy, BSR - BF tiếp tục gọi lại những công nhân, cán bộ cũ đang tạm nghỉ và có thêm một số nhân sự khác được điều động từ Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn sang hỗ trợ. Như vậy, nhân sự để vận hành lại nhà máy hoàn toàn đủ sức đáp ứng khi các khâu chuẩn bị hoàn tất./.
Đức Duy (Vietnam+)