Nhà ngoại giao Việt Nam được trao tặng huân chương nhà nước Hungary

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thanh Tuấn đã được trao tặng Huân chương Thập tự hạng trung, phần thưởng cao quý của Nhà nước Hungary.
Nhà ngoại giao Việt Nam được trao tặng huân chương nhà nước Hungary ảnh 1Ông Magyar Levente, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary, trao Huân chương cho Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn. (Nguồn: Vietnam+)

Ngày 13/11, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thanh Tuấn đã được trao tặng Huân chương Thập tự hạng trung, phần thưởng cao quý của Nhà nước Hungary, vì những đóng góp to lớn trong việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Hungary và Việt Nam.

Ông Magyar Levente, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary trực tiếp trao Huân chương cho Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn trong buổi lễ trọng thể được tổ chức tại trụ sở của Bộ ở thủ đô Budapest trước sự chứng kiến của các quan chức, nhân viên ngoại giao Hungary, các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary, các vị khách mời đến từ Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary và Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam.

Trong phát biểu tại Lễ trao Huân chương, ông Magyar Levente nhấn mạnh Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn được công nhận tại Hungary là một trong những nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm và có uy tín. Hơn ba năm giữ cương vị Đại sứ Việt Nam tại Hungary, ông đã có nhiều đóng góp trong việc đưa quan hệ giữa Việt Nam và Hungary lên tầm cao mới, thông qua việc đề xướng và triển khai các cuộc gặp gỡ cấp cao. Trong nhiệm kỳ công tác của ông đã diễn ra các chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao Hungary.

Theo đánh giá của Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary, Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn đã có nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy đối thoại chính trị thường xuyên giữa đôi bên về lập pháp, tư pháp; phát triển hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo và quan hệ hữu nghị giữa các địa phương của hai nước, cũng như hỗ trợ hoạt động của Cộng đồng Việt Nam tại Hungary và Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam.

Nhà ngoại giao Việt Nam được trao tặng huân chương nhà nước Hungary ảnh 2Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: Vietnam+)

Trong lời đáp từ, Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn bày tỏ niềm vinh dự được Nhà nước Hungary tặng Huân chương; cảm ơn lãnh đạo các cấp của Hungary đã ủng hộ và tạo điều kiện để ông hoàn thành nhiệm vụ trong nhiệm kỳ công tác của mình; cam kết trong tương lai, trên bất kỳ cương vị công tác nào, cũng sẽ cống hiến hết sức cho việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Hungary.

Có mặt trong lễ trao tặng, Thượng tướng về hưu, tiến sỹ Botz László, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam phát biểu rằng trong hơn ba năm qua, Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn đã góp phần cho sự phát triển các mối quan hệ giữa hai nước bằng hoạt động hết sức hiệu quả và nhiệt tình.

Sự phát triển ấy không chỉ trên bình diện hợp tác kinh tế, mà còn trong mối quan hệ chính trị ở mức cao nhất, khiến mối quan hệ hữu nghị và ngoại giao giữa hai nước từ năm 1950 có thêm sự hứng khởi mới, và trong đó, vai trò của Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn là rất lớn, theo ông Botz László.

Từng tham gia Ủy ban Kiểm soát và Giám sát Quốc tế (ICCS) giám sát sự thực hiện Hiệp định Paris về Việt Nam thời gian 1973-1974, ông Botz László khẳng định trong đà phát triển ấy, Việt Nam, một trong những quốc gia phát triển năng động nhất thế giới có thể là đối tác hết sức mật thiết với Hungary.

Ngay sau Lễ trao Huân chương, ông Magyar Levente, được sự ủy nhiệm của Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary, đã tiếp Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Hungary./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục