Nhật Bản phóng tên lửa mang Tàu đổ bộ thám hiểm Mặt Trăng

Tàu SLIM của Nhật Bản sẽ đi vào quỹ đạo quanh Mặt Trăng khoảng 3 đến 4 tháng kể từ thời điểm rời bệ phóng và có khả năng đáp xuống bề mặt Mặt Trăng sau 4 đến 6 tháng.
Nhật Bản phóng tên lửa mang Tàu đổ bộ thám hiểm Mặt Trăng ảnh 1Tên lửa đẩy H2-A mang theo Tàu Đổ bộ thông minh thăm dò Mặt Trăng (SLIM) được phóng lên từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima, miền Nam Nhật Bản, ngày 7/9/2023. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Sáng 7/9, Nhật Bản đã phóng thành công tên lửa đẩy H2-A mang theo Tàu đổ bộ thông minh thăm dò Mặt Trăng (SLIM) và Vệ tinh Sứ mệnh quang phổ và hình ảnh tia X (XRISM) vào không gian.

Vụ phóng được thực hiện vào lúc 8h42 (giờ địa phương) ngày 7/9 tại Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở miền Nam Nhật Bản và có khoảng 35.000 người theo dõi trực tuyến.

Theo kế hoạch, SLIM - do Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) phát triển - sẽ đi vào quỹ đạo quanh Mặt Trăng khoảng 3 đến 4 tháng kể từ thời điểm rời bệ phóng và có khả năng đáp xuống bề mặt Mặt Trăng sau 4 đến 6 tháng.

[Ấn Độ: Tàu thám hiểm Chandrayaan-3 sắp đáp xuống Mặt Trăng]

SLIM được thiết kế để hạ cánh trong phạm vi 100 mét xung quanh một vị trí xác định cụ thể trên Mặt Trăng, ít hơn nhiều so với phạm vi thông thường là vài km.

Trong một tuyên bố trước khi phóng, JAXA nêu rõ: “Với việc chế tạo tàu đổ bộ SLIM, con người sẽ tạo ra sự thay đổi về chất, tiến tới có thể hạ cánh ở nơi chúng ta muốn, chứ không chỉ ở nơi dễ hạ cánh. Bằng cách đạt được điều này, chúng ta có thể hạ cánh xuống các hành tinh thậm chí còn khan hiếm tài nguyên hơn cả Mặt Trăng.”

JAXA nhấn mạnh "chưa có trường hợp nào trước đây hạ cánh chính xác tại các địa điểm đã định trên những thiên thể có lực hấp dẫn đáng kể như Mặt Trăng.”

Trong khi đó, XRISM - do JAXA, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) phối hợp phát triển - được thiết kế để nghiên cứu khối lượng vật chất và năng lượng trong vũ trụ, cũng như thành phần và sự tiến hóa của các thiên thể.

Nếu thành công, dữ liệu do Nhật Bản thu thập được từ Mặt Trăng sẽ được sử dụng cho dự án Artemis do Mỹ dẫn đầu, với mục đích đưa con người trở lại Mặt Trăng vào năm 2025 và thúc đẩy hoạt động khám phá Mặt Trăng. Mục tiêu cuối cùng là khám phá Sao Hỏa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục