Tàu thám hiểm Mặt Trăng Orion của NASA bắt đầu trở về Trái Đất

Tại điểm tiếp cận gần nhất, tàu vũ trụ không người lái của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) bay cách bề mặt Mặt Trăng chưa tới 130km, liên lạc bị gián đoạn trong khoảng 30 phút.
Tàu thám hiểm Mặt Trăng Orion của NASA bắt đầu trở về Trái Đất ảnh 1Tàu vũ trụ Orion bay gần Mặt Trăng và sử dụng lực hấp dẫn để chuyển hướng. (Nguồn: NASA)

Theo thông báo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), tàu vũ trụ Orion ngày 5/12 đã bay gần Mặt Trăng và sử dụng lực hấp dẫn để chuyển hướng, đánh dấu sự khởi đầu hành trình trở về Trái Đất của sứ mệnh Artemis 1.

Tại điểm tiếp cận gần nhất, tàu vũ trụ không người lái của NASA bay cách bề mặt Mặt Trăng chưa tới 130km. Liên lạc giữa tàu này và cơ quan kiểm soát tại Trái Đất bị gián đoạn trong khoảng 30 phút, khi Orion bay ở mặt tối của thiên thể này - một khu vực có nhiều miệng núi lửa hơn so với phần còn lại và được quan sát thấy lần đầu tiên trong sứ mệnh Apollo, mặc dù ở thời điểm đó các phi hành đoàn không hạ cánh tại đây.

Sau đó, Module Dịch vụ châu Âu - bộ phận chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng cho Orion - đã khởi động thành công động cơ chính trong hơn 3 phút để đưa tàu Orion về Trái Đất.

Bà Debbie Korth - Phó Giám đốc Chương trình Orion - cho biết: “Chúng tôi rất hài lòng về hoạt động của tàu vũ trụ này." Giờ đây, tàu Orion sẽ điều chỉnh chút ít về hướng đi, cho đến khi hạ cánh xuống Thái Bình Dương ở ngoài khơi San Diego, dự kiến vào lúc 9h40 ngày 11/12 (theo giờ địa phương). Sau đó, tàu Orion sẽ được đưa lên một tàu của Hải quân Mỹ đã chờ sẵn.

Chuyến bay này là cuộc diễn tập quan trọng cuối cùng trong sứ mệnh Artemis 1. Cuộc diễn tập tới quỹ đạo Mặt Trăng này được triển khai vào ngày 16/11 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida (Mỹ) với hành trình kéo dài gần 26 ngày.

[NASA tiếp tục lùi thời điểm triển khai sứ mệnh Artemis 1]

Cách đây một tuần, Orion đã phá kỷ lục bay xa nhất từ Trái Đất so với bất kỳ tàu vũ trụ nào từng được con người phóng lên Mặt Trăng. Tàu Orion đã bay xa hơn 64.374km phía sau phần tối của Mặt Trăng, cách bề mặt Trái Đất 434.523km.

Theo ông Mike Sarafin - người chịu trách nhiệm về sứ mệnh Artemis, sau khi quay trở lại Trái Đất, Orion sẽ đi được quãng đường hơn 2,2 triệu km.

Việc quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất sẽ là một bài kiểm tra khắc nghiệt đối với tấm chắn nhiệt của tàu Orion. Tấm chắn này sẽ phải chịu được nhiệt độ khoảng 2.800 độ C, tương đương 50% mức nhiệt bề mặt của Mặt Trời.

Với chương trình Artemis, Mỹ đang tìm cách thiết lập sự hiện diện lâu dài trên Mặt Trăng nhằm chuẩn bị cho hành trình tiếp theo tới Sao Hỏa. Theo kế hoạch, nếu sứ mệnh Artemis 1 diễn ra suôn sẻ, Artemis 2 sẽ đưa phi hành gia bay vòng quanh Mặt Trăng vào năm 2024 và Artemis 3 sẽ đưa phi hành đoàn hạ cánh xuống cực Nam của Mặt Trăng sau đó một năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục