Nhật Bản siết chặt quy định đối với các 'đại gia' công nghệ

Google LLC, Apple Inc , Facebook Inc và Amazon.com Inc sẽ buộc phải công bố các điều khoản của những hợp đồng ký với các khách hàng và thông báo cho Chính phủ Nhật Bản về hoạt động của họ.
Nhật Bản siết chặt quy định đối với các 'đại gia' công nghệ ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: kyodonews.net)

Các quan chức Nhật Bản ngày 17/12 cho biết nước này sẽ áp dụng luật mới để siết chặt các quy định nhằm ngăn chặn các công ty công nghệ lớn như Facebook Inc và Google lạm dụng khả năng chi phối thị trường của họ để có lợi thế không công bằng trước các doanh nghiệp nhỏ.

Theo luật mới nói trên, các doanh nghiệp công nghệ lớn như Google LLC, Apple Inc , Facebook Inc và Amazon.com Inc sẽ buộc phải công bố các điều khoản của những hợp đồng ký với các khách hàng và thông báo cho Chính phủ Nhật Bản về các hoạt động của họ.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết Nhật Bản mong muốn áp dụng luật mới này theo hướng minh bạch hóa các giao dịch kinh doanh mà không tạo ra gánh nặng quá mức hay tác động tiêu cực tới sự sáng tạo.

Để bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ Nhật Bản sẽ điều chỉnh luật bảo vệ thông tin cá nhân để cho phép các cá nhân yêu cầu các doanh nghiệp kỹ thuật số ngừng sử dụng dữ liệu cá nhân của họ.

Luật mới cũng quy định cách thức xử lý dữ liệu được thu thập bằng các phương tiện trái phép.

Động thái mới nhất của Nhật Bản "hòa chung” với xu thế trên thế giới, từ Mỹ đến châu Âu và Australia, nhằm siết chặt quy định đối với các nền tảng trực tuyến mà các nhà hoạch định chính sách đang nỗ lực giải quyết những quan ngại từ các vấn đề chống độc quyền đến sự lan truyền của các thông tin giả mạo và thông điệp thù địch.

Trong khi Google và Facebook liên tiếng phản đối việc siết chặt quy định, thì chủ sở hữu các doanh nghiệp truyền thông truyền thống như “ông chủ” tập đoàn truyền thông News Corp Rupert Murdoch lại ủng hộ các cải cách đó./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục