Nhật Bản tiến hành phân tích biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Theo Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia của Nhật Bản, có một số điểm tương đồng giữa biến thể mới được phát hiện ở nước này và biến thể mới được tìm thấy ở Anh và Nam Phi.
Nhật Bản tiến hành phân tích biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ảnh 1Hình ảnh quét qua kính hiển vi điện tử cho thấy tế bào (màu xanh) bị virus SARS-COV-2 (màu tím) xâm nhập. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/1, Nhật Bản thông báo đang tiến hành cô lập và phân tích biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 phát hiện ở 4 trường hợp từ Brazil nhập cảnh nước này.

Nhật Bản thông báo phát hiện các ca lây nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ngày 10/1, nhưng đến nay chưa thể khẳng định biến thể mới này có khả năng lây nhiễm cao hơn và nguy hiểm hơn so với các biến thể khác của virus hay không.

Một quan chức Bộ Y tế Nhật Bản cho biết để phân tích thì việc đầu tiên là phải cô lập biến thể mới của virus. Quá trình này có thể mất nhiều tuần hoặc nhiều tháng trước khi có thông tin cụ thể.

[COVID-19: Đức phát hiện ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2]

Nhật Bản phát hiện biến thể mới của virus trong nhóm bệnh nhân gồm 2 hai người lớn và 2 trẻ em từ Brazil nhập cảnh nước này ngày 2/1. Trong đó, bệnh nhân nam, 40 tuổi, nhập viện trong tình trạng khó thở, bệnh nhân nữ và 1 bé gái có triệu chứng nhẹ, trong khi 1 bé trai không có triệu chứng.

Theo Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia của Nhật Bản, có một số điểm tương đồng giữa biến thể mới được phát hiện ở nước này và biến thể mới được tìm thấy ở Anh và Nam Phi.

Ngày 11/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đã nhận được thông báo của Nhật Bản về việc phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2, cảnh báo virus càng lây lan nhanh thì khả năng biến thể càng cao.

Các chuyên gia lưu ý rằng virus biến đổi thường xuyên và không phải tất cẩ các biến thể mới đều dễ lây nhiễm hơn hoặc khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, việc phát hiện biến thể mới của virus có khả năng lây nhiễm cao hơn ở Anh và một biến thể khác tại Nam Phi làm gia tăng lo ngại về khả năng xuất hiện những biến thể kháng vắcxin./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục