Vợ chồng người Nhật Bản từng bị Triều Tiên bắt cóc trở về nước năm 2002. (Nguồn: Reuters)

Ngày 12/2, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã bày tỏ lấy làm tiếc về việc Triều Tiên đơn phương giải tán ủy ban đặc biệt được thành lập tháng 7/2014 nhằm điều tra vấn đề các công dân Nhật Bản bị bắt cóc thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước.

Phát biểu với báo giới tại Ottawa (Canada), ông Kishida nhấn mạnh Chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực đề nghị Triều Tiên có các hành động và bước đi cụ thể để giải quyết vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản, hiện vẫn ngăn cản hai nước bình thường hóa quan hệ.

Cùng ngày, một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo sẽ không đóng cánh cửa đối thoại với Bình Nhưỡng và Nhật Bản sẽ kiên trì trên nguyên tắc "có đi có lại" với Triều Tiên.

Trước đó, ngày 12/2, Triều Tiên tuyên bố ngừng điều tra về các công dân Nhật Bản bị bắt cóc nhằm đáp trả việc Tokyo mở rộng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân lần thứ tư và vụ phóng vệ tinh vừa qua của nước này.

Năm 2002, Triều Tiên thừa nhận bắt cóc 13 người Nhật Bản và cho biết 8 người đã qua đời tại Triều Tiên, trong khi 5 người đã được trả về Nhật Bản.

Tuy nhiên, Tokyo khẳng định có 17 người Nhật Bản bị bắt cóc, đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng điều tra và trao trả 12 người được cho là vẫn sống tại Triều Tiên./.