Nhật ngừng cấp nước cho lò phản ứng bị tan chảy bên trong Fukushima

TEPCO đang tiến hành thử nghiệm ngừng tạm thời việc cấp nước vào một trong các lò phản ứng bị tan chảy bên trong nhà máy điện Fukushima sau thảm họa kép động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011.
Nhật ngừng cấp nước cho lò phản ứng bị tan chảy bên trong Fukushima ảnh 1Quang cảnh nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Okuma, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, ngày 27/7/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima đang tiến hành thử nghiệm ngừng tạm thời việc cấp nước vào một trong các lò phản ứng bị tan chảy bên trong nhà máy điện Fukushima sau thảm họa kép động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011.

Thông qua việc thử nghiệm lần đầu tiên kiểu này, TEPCO dự kiến sẽ thu thập được những số liệu xem nhiệt độ bên trong lò phản ứng số 2  sẽ tăng bao nhiêu trong trường hợp gặp sự cố khẩn cấp cũng như sử dụng nhiệt độ bên trong để xử lý sự cố.

Hơn 8 năm kể từ sau thảm họa động đất và sóng thần gây sự cố hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima, một trong những thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trên thế giới, TEPCO vẫn phải liên tục đổ nước vào bên trong các lò phản ứng số 1, 2 và 3 nhằm làm mát nhiên liệu đã bị tan chảy.

Đến sáng 13/5, TEPCO đã ngừng hoàn toàn việc cung cấp nước cho lò phản ứng số 2, thường xuyên tiếp nhận khoảng 3 tấn chất lỏng làm nguội mỗi giờ.

Nhiệt độ đáy của lò phản ứng số 2, được cho là nơi giữ nhiên liệu, luôn được giữ ở mức khoảng 24,5 độ C và TEPCO hy vọng sau thử nghiệm kéo dài 7 giờ này nhiệt độ sẽ tăng tối đa 4 độ C.

Trận động đất cường độ 9 và sóng thần xảy ra tại Nhật Bản vào tháng 3/2011 đã làm hơn 18.000 người thiệt mạng và mất tích, ngoài ra khiến hầu như toàn bộ nguồn năng lượng của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị phá hủy, tác động đến khả năng làm mát các lò phản ứng, cũng như các bể chứa nhiên liệu qua sử dụng.

Điều kiện của các lò phản ứng này hiện đang được duy trì trong tình trạng khá ổn định, nhưng một lượng nước lớn bị ô nhiễm vẫn đang bị tích tụ bên trong.

Tháng 12/2014, TEPCO đã hoàn tất việc dọn toàn bộ 1.535 đơn vị nhiên liệu hạt nhân bên trong bể chứa tại lò phản ứng số 4.

TEPCO đặt mục tiêu tiến hành các hoạt động tương tự trong các tòa nhà chứa lò phản ứng số 1 và số 2 vào năm 2023, trong khuôn khổ kế hoạch kéo dài 4 thập kỷ dỡ bỏ toàn bộ nhà máy điện hạt nhân Fukushima./.
              

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục