Nhiều cá thể động vật hoang dã quý hiếm được cứu hộ trong tháng 12

Trong tháng 12/2019, gần 50 cá thể động vật hoang dã quý, hiếm như khỉ, tê tê, rùa núi vàng, mèo rừng, trăn đất, chồn bạc má, vượn má vàng và vích đã được cứu hộ thành công.
Nhiều cá thể động vật hoang dã quý hiếm được cứu hộ trong tháng 12 ảnh 113 cá thể tê tê được cứu hộ kịp thời nhờ tin báo của cộng đồng. (Ảnh: Cục CSPCTP về môi trường)

Thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) sáng 9/1 cho biết trong tháng 12/2019, 48 cá thể động vật hoang dã quý, hiếm đã được cứu hộ thành công.

Trong số động vật hoang dã được cứu hộ trên có 20 cá thể khỉ, 13 cá thể tê tê, 8 cá thể rùa núi vàng, 3 cá thể mèo rừng, 1 cá thể trăn đất, 1 cá thể chồn bạc má, 1 cá thể vượn má vàng và 1 cá thể vích.

Riêng trong ngày 17/12, từ thông tin ENV cung cấp, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường đã tịch thu 13 cá thể tê tê từ một đối tượng buôn bán động vật hoang dã lớn ở khu vực huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội.

Toàn bộ số tê tê được giải cứu trên đã được chuyển đến Trung tâm Cứu hộ Tê tê và Thú Ăn thịt ở Vườn quốc gia Cúc Phương, tỉnh Ninh Bình.

Nghiên cứu của ENV cho thấy ngoài công tác đấu tranh, ngăn chặn nạn buôn bán trái phép động vật “sách đỏ” tại các cơ sở, việc phát hiện, điều tra và xử phạt các đối tượng buôn bán động vật hoang dã trên mạng xã hội cũng đã được đẩy mạnh.

Theo quy định, hành vi quảng cáo bán động vật hoang dã trái phép có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 70-100 triệu đồng đối với các loài động vật hoang dã là hàng cấm hoặc từ 1-1,5 triệu đồng đối với các loài động vật hoang dã khác theo quy định tại Điều 50 Nghị định 158/2013/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 28/2017/NĐ-CP) hoặc Điều 16 Nghị định 35/2019/NĐ-CP.

Mới đây nhất, một đối tượng ở tỉnh Quảng Nam đã bị phạt 70 triệu đồng vì hành vi quảng cáo và rao bán các sản phẩm từ động vật hoang dã trái phép.

Ngoài ra, với hợp tác cùng Facebook, hơn 60 trường hợp quảng cáo, rao bán động vật hoang dã trên mạng cũng đã được xóa bỏ, thông qua việc gỡ bỏ các bài đăng cũng như khóa các tài khoản cá nhân và nhóm vi phạm.

Trước đó, ngày 31/12/2019, Báo Điện tử VietnamPlus cũng đã đăng tải loạt bài "Thâm nhập 'thế giới ngục tù' tàn sát động vật trong 'sách đỏ' Việt Nam," phản ánh tình trạng buôn bán, "ngục tù," sát hại động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm tại một loạt khu chợ ở các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Sau đó, Cục Kiểm lâm đã có văn bản yêu cầu các Chi cục Kiểm lâm vùng tăng cường phối hợp với Chi cục Kiểm lâm địa bàn tăng cường kiểm tra, truy xuất nguồn gốc, xử lý nghiêm các vi phạm../.

Dưới đây là một số hình ảnh về động vật hoang dã:

Nhiều cá thể động vật hoang dã quý hiếm được cứu hộ trong tháng 12 ảnh 2Cá thể rùa bất hợp pháp ở tỉnh Kiên Giang được thả về tự nhiên. (Ảnh: CSMT Kiên Giang)
Nhiều cá thể động vật hoang dã quý hiếm được cứu hộ trong tháng 12 ảnh 3Hai cá thể mèo rừng được tịch thu và chuyển về Trạm Bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Chi cục KL Bình Dương)
Nhiều cá thể động vật hoang dã quý hiếm được cứu hộ trong tháng 12 ảnh 4Đối tượng ở Quảng Nam quảng cáo các sản phẩm từ ĐVHD trên mạng. (Ảnh: EVN cung cấp)
Nhiều cá thể động vật hoang dã quý hiếm được cứu hộ trong tháng 12 ảnh 5Hoạt động rao bán rùa hoang dã tại chợ nông sản Thạnh Hóa, tỉnh Long Anh. (Ảnh: HV/Vietnam+)
Nhiều cá thể động vật hoang dã quý hiếm được cứu hộ trong tháng 12 ảnh 6Hoạt động buôn bán các loài chim,cò ốc hoang dã tại miền Tây. (Ảnh: HC/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục