Nhieu doanh nghiep khoi nghiep thu hut su quan tam trong khu vuc hinh anh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm quan gian hàng tại TECHFEST 2016. (Ảnh: T.L/Vietnam+)

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho hay, hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam tuy còn non trẻ nhưng đã chứng tỏ được tiềm năng lớn. Có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp thu hút được sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp trong khu vực.

Hiện nay, mạng lưới nhà đầu tư đang tăng lên về số lượng, các trường đại học, các tổ chức ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp với chất lượng ngày một nâng cao, hành lang pháp lý cơ bản hoàn chỉnh cho hoạt động khởi nghiệp...

Thông tin trên được vị lãnh đạo này ra tại Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam (TECHFEST) 2016 diễn ra sáng ngày 12/11 tại Hà Nội.

Con số Bộ Khoa học và Công nghệ đưa ra cho thấy, giai đoạn 2012-2016 chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể về số lượng, chất lượng của các cơ sở ươm tạo và tổ chức thúc đẩy kinh doanh khi hiện nay có khoảng 1.800 doanh nghiệp khởi nghiệp, 21 cơ sở ươm tạo và 7 tổ chức thúc đẩy kinh doanh.

Có thể kể ra một vài ví dụ về sự thành công của một số start-up như Lozi (mạng xã hội về ẩm thực và mua bán thời trang) với 400.000 người sử dụng, doanh thu 50.000 USD/tháng. Đầu 2016, đơn vị này nhận đầu tư từ Nhật và Singapore và trong tháng 11 này, Lozi nhận khoản đầu tư 1 triệu USD từ Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, có một số doanh nghiệp gọi vốn thành công như Tripme gọi vốn 10 tỷ đồng; MoMo nhận đầu tư hơn 600 tỷ đồng từ Quỹ đầu tư Standard Chartered Private Equity và Ngân hàng đầu tư toàn cầu Goldman Sachs; Gotit nhận đầu tư 200 tỷ đồng; Vntrip.vn nhận được 70 tỷ đồng…

Tuy nhiên, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho hay, hoạt động của các tổ chức khởi nghiệp chưa có sự gắn kết trên quy mô rộng khắp để tạo ra tác động và ảnh hưởng lớn. Thời gian tới, đơn vị này sẽ phối hợp với các bên liên quan kết nối các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp, học hỏi kinh nghiệm từ cộng đồng khởi nghiệp quốc tế, đặc biệt thông qua những sự kiện dành cho khởi nghiệp như Techfest.

Lần đầu tổ chức vào năm 2015, TECHFEST đã thu hút được hơn 1000 lượt khách tham dự. Có hơn 50 nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm và các cơ sở ươm tạo danh tiếng trong nước và quốc tế, hơn 50 doanh nghiệp khởi nghiệp khoa học và công nghệ tham gia triển lãm sản phẩm và kết nối đầu tư./.

Yên Thủy (Vietnam+)