Theo kết quả thăm dò vừa công bố của hãng tin Reuters, hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ tin tưởng Thế vận hội mùa Hè Tokyo 2020 sẽ diễn ra theo kế hoạch, trong khi 2/3 số doanh nghiệp được hỏi cho rằng kinh tế Nhật Bản sẽ giảm ít nhất 1% nếu dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khiến Tokyo phải hủy bỏ sự kiện thế thao này.

Cuộc thăm dò doanh nghiệp của Reuters cho thấy, 77% số doanh nghiệp được hỏi cho rằng Thế vận hội mùa Hè Tokyo 2020 sẽ được tổ chức đúng theo dự kiến, từ ngày 24/7-9/8 tới, tại Tokyo.

Hầu hết các doanh nghiệp đều cho rằng tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản sẽ bị tác động nếu sự kiện thể thao này bị hủy bỏ. Điều này sẽ dẫn đến triển vọng ảm đạm đối với nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, vốn đã suy giảm với tốc độ nhanh nhất trong gần 6 năm trong quý 4/2019.

Kết quả khảo sát cho hay, 39% số doanh nghiệp cho rằng kinh tế Nhật Bản sẽ giảm ít nhất 2% trong năm 2020 nếu Thế vận hội 2020 bị hủy, trong khi 28% dự báo nền kinh tế sẽ giảm 1-2%.

[Dịch COVID-19: Nhật chưa cần ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia]

Theo cuộc thăm dò của Reuters, 47% doanh nghiệp được hỏi cho biết lợi nhuận và sản lượng của họ trong tháng Hai vừa qua đã bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, với 42% trong số này ghi nhận mức sụt giảm tới 30%, trong khi 2/3 dự báo tác động của dịch bệnh sẽ còn kéo dài trong một vài tháng nữa hoặc lâu hơn.

Cũng theo cuộc thăm dò, 50% nhận định chuỗi cung ứng của họ đã bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và họ đã xem xét lại hoặc đang cân nhắc lại chuỗi cung ứng của mình.

Nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát của Reuters phàn nàn về việc phải đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc, hủy bỏ các sự kiện, cũng như sự sụt giảm trong các hoạt động du lịch và thương mại với đối tác hàng đầu là Trung Quốc.

Cuộc thăm dò của Reuters được Nikkei Research thực hiện với sự tham gia của hơn 500 doanh nghiệp trong lĩnh vực phi tài chính vừa và lớn trong giai đoạn từ ngày 2-12/3 vừa qua./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)