Nhieu hoat dong tham van chuan bi cho cuoc gap thuong dinh My-Trieu hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 31/5 xác nhận đang diễn ra các cuộc đàm phán chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Mỹ, làm tăng khả năng sự kiện này diễn ra như dự kiến.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom giữa cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim và Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui.

Các cuộc đàm phán ở cấp chuyên viên giữa Bình Nhưỡng và Washington cũng đang diễn ra tại Singapore thảo luận về các vấn đề hành chính và nghi lễ cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

[Hàn Quốc: Kết quả hội nghị Mỹ-Triều quyết định khả năng cuộc gặp 3 bên]

Người phát ngôn Noh Kyu-duk cho biết thêm Hàn Quốc và Mỹ đang tham vấn gần như hằng ngày thông qua các kênh ngoại giao khác nhau, ngoài ra Seoul cũng liên lạc chặt chẽ với các nước láng giềng như Trung Quốc, Nga và Nhật Bản.

Trước đó cũng trong ngày 31/5, hãng CNN dẫn một nguồn thạo tin quan hệ Mỹ-Triều Tiên cho biết phái đoàn Mỹ do ông Sung Kim dẫn đầu sẽ ở lại Hàn Quốc để tiếp tục bàn thảo với các quan chức Triều Tiên về cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Trong khi đó tại Singapore, phái đoàn Mỹ do Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin dẫn đầu cũng đang trao đổi về các vấn đề an ninh và hậu cần với với phái đoàn Triều Tiên do ông Kim Chang Son, Chánh Văn phòng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, dẫn đầu nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.

[Việt Nam ủng hộ xây dựng bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân]

 

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên sắp tới được mong đợi sẽ hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, dù hai bên vẫn bất đồng quan điểm.

Washington muốn tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân diễn ra nhanh chóng và không thể đảo ngược, trong khi Bình Nhưỡng vẫn bác bỏ mọi "đòi hỏi một phía" về phi hạt nhân hóa./.

(TTXVN/Vietnam+)