Han Quoc: Ket qua hoi nghi My-Trieu quyet dinh kha nang cuoc gap 3 ben hinh anh 1Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol (phải) tới khách sạn ở New York, Mỹ, ngày 30/5 để dự cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo THX, Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) ngày 31/5 cho biết khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên giữa Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc phụ thuộc vào kết quả hội nghị thượng đỉnh Triều-Mỹ.

Phát biểu với truyền thông sở tại, một quan chức Nhà Xanh giấu tên cho biết khả năng cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên sẽ được tổ chức hay không gắn liền với kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, dự kiến sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới.

Hiện các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra giữa Bình Nhưỡng và Washington nhằm chuẩn bị cho việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhà Xanh cũng cho biết Hàn Quốc sẽ không chuẩn bị trước cho cuộc gặp 3 bên nói trên.

[Ngoại trưởng Mỹ hội đàm với Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên]

Hãng CNN ngày 31/5 đưa tin một phái đoàn của Mỹ có nhiệm vụ thực hiện công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên đã tiếp tục ở lại Hàn Quốc "thêm ít nhất 1 ngày."

CNN dẫn một nguồn thạo tin quan hệ Mỹ-Triều cho biết phái đoàn do Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim dẫn đầu có thể sẽ ở lại Hàn Quốc để tiếp tục hội đàm với các quan chức Triều Tiên về cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Phái đoàn Mỹ và Triều Tiên đã tổ chức hội đàm tại làng đình chiến Panmunjom, dường như để thảo luận về chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hai bên đầu tiên đã tổ chức cuộc hội đàm bí mật hôm 27/5 và sau đó là ngày 30/5.

Trong lộ trình khác tại Singapore, hai bên đã hội đàm về các vấn đề an ninh và hậu cần.

Tại New York, ông Kim Yong-chol, cánh tay phải của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và là Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, cũng đang hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo giữa lúc hai bên chuẩn bị tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Triều-Mỹ./.
(Vietnam+)