Nhiều mâu thuẫn trong lời khai vụ thao túng thị trường chứng khoán

Bị cáo Nhân khai chỉ có ý định thâu tóm các công ty, nhưng không đủ tiền nên phải vay mượn và vay qua Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt là Đỗ Đức Nam.
Nhiều mâu thuẫn trong lời khai vụ thao túng thị trường chứng khoán ảnh 1Bị cáo Đỗ Thành Nhân khai báo tại phiên tòa. (Ảnh: Kim Anh/TTXVN)

Chiều 8/5, phiên tòa xét xử Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Holdings Đỗ Thành Nhân và các đồng phạm thao túng thị trường chứng khoán chuyển sang phần xét hỏi.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, các bị cáo trong vụ án có nhiều lời khai mâu thuẫn và đổ trách nhiệm cho nhau.

Khai tại tòa, bị cáo Đỗ Thành Nhân phủ nhận vai trò là chủ mưu trong vụ án.

Bị cáo Nhân khai chỉ có ý định thâu tóm các công ty, nhưng không đủ tiền nên phải vay mượn và vay qua Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt là Đỗ Đức Nam.

[Phạt 20 năm tù nữ giám đốc lừa đảo, thao túng giá chứng khoán]

Cáo trạng xác định sau khi bị cáo Nhân được Công ty Chứng khoán Trí Việt duyệt cấp vốn, đã cùng bị cáo Nam và các bị cáo khác thực hiện thao túng giá chứng khoán của hai mã BII và TGG của hai công ty vừa mua được.

Nhóm này sau đó dùng 17 tài khoản, mua bán chéo, liên tục đặt lệnh, khớp lệnh mua bán cổ phiếu, tạo cung cầu giả tạo.

Về cáo buộc này, bị cáo Nhân cho rằng bị cáo "không hiểu biết gì về đầu tư, chứng khoán" mà chỉ có nhiệm vụ lo tiền. Việc đặt lệnh mua bán, thâu tóm cổ phiếu, điều chỉnh giá, thời điểm bán cổ phiếu… đều do nhóm bị cáo Công ty Chứng khoán Trí Việt thực hiện. Cụ thể, bị cáo Nam chỉ đạo cho ai làm thì bị cáo Nhân không biết.

Trước lời khai của bị cáo Nhân, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt Đỗ Đức Nam đã phủ nhận và cho rằng, việc tạo cung, cầu giả tạo mua bán cổ phiếu là do Đỗ Thành Nhân thực hiện.

Hội đồng xét xử đã cho hai bị cáo này đối chất tại chỗ, song sau hai lần đối chất, cả 2 bị cáo vẫn đổ lỗi cho nhau.

Bị cáo Đỗ Đức Nam nhiều lần khẳng định, nhóm bị cáo Đỗ Thành Nhân sử dụng tài khoản chứng khoán, mức giá là do bị cáo Nhân chọn. Nam khai Công ty Chứng khoán Trí Việt của bị cáo cung cấp dịch vụ chứng khoán.

Nhiều mâu thuẫn trong lời khai vụ thao túng thị trường chứng khoán ảnh 2Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Kim Anh/TTXVN)

Bị cáo chịu áp lực về doanh số kinh doanh, không nắm rõ các giao dịch. Khi có thông tin cơ quan chức năng kiểm tra công ty, bị cáo Phạm Thanh Tùng (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Trí Việt) đã chỉ đạo bị cáo thu hồi các khoản tập đoàn đang hợp tác đầu tư trong đó có khoản của nhóm Nhân; thay ổ cứng.

Trong giai đoạn đó, bị cáo Tùng đã xóa bị cáo Nam ra khỏi các nhóm chat nội bộ…

Nam thừa nhận chỉ được Nhân “cảm ơn” 500 triệu đồng, hoàn toàn không có việc trích % khoản vay lãi ngoài.

Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt thừa nhận tội danh thao túng chứng khoán nhưng xin được xem xét lại vai trò vì công ty chứng khoán là nơi cung cấp dịch vụ, tư vấn, môi giới…

Về phần mình, bị cáo Phạm Thanh Tùng thừa nhận là người quyết định chủ trương kinh doanh của Công ty Chứng khoán Trí Việt và Công ty Quản lý tài sản Trí Việt.

Tuy nhiên, bị cáo khai nhận không biết nhóm khách hàng Đỗ Thành Nhân. Đối với các khoản vay của nhóm bị cáo Nhân, bị cáo Tùng chỉ thừa nhận là người giám sát, không phê duyệt. 

Bị cáo Tùng cũng khai, khi nhận được phản ánh của báo chí về hai mã chứng khoán TGG, BII giao dịch bất thường, bị cáo chỉ đạo dừng hợp tác với Louis Holding, không có chuyện vẫn tiếp cho vay bằng hình thức chia nhỏ các tài khoản để giao dịch. 

Bị cáo Tùng xin nhận trách nhiệm về hành vi của mình trong vụ án này song bị cáo cho rằng, bị cáo không biết, không được báo cáo, không được cập nhật về việc thao túng hai mã cổ phiếu trên.

Bị cáo xin được bổ sung tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, đã cung cấp toàn bộ số liệu, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục