Vụ thao túng giá chứng khoán ở MTM: Kẻ chủ mưu lĩnh án tù chung thân

Tòa đã tuyên án phạt tù chung thân đối với bị cáo Trần Hữu Tiệp, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Mỏ và Xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."
Vụ thao túng giá chứng khoán ở MTM: Kẻ chủ mưu lĩnh án tù chung thân ảnh 1Bị cáo Trần Hữu Tiệp, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Mỏ và Xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung, nghe tuyên án. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sau gần 1 tuần xét xử, ngày 7/5, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Hữu Tiệp (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Mỏ và Xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung, gọi tắt là Công ty MTM) và 14 đồng phạm trong vụ án thao túng giá chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả mạo trong công tác... liên quan đến cổ phiếu MTM.

Đây là vụ án đầu tiên được Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử về hành vi thao túng giá chứng khoán.

Tòa đã tuyên án phạt tù chung thân đối với bị cáo Trần Hữu Tiệp về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."

Cùng tội danh này, 2 bị cáo Vũ Thị Hoa và Nguyễn Lê Trường bị chung mức phạt 12 năm tù.

Cùng bị kết án về tội “Thao túng giá chứng khoán,” hai bị cáo Bùi Thiện Lý và Đỗ Hữu Tài đều bị Tòa tuyên phạt 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm.

Đối với nhóm bị cáo phạm tội “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”, tòa đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Văn Dĩnh 4 năm tù; Nguyễn Thị Hiên, Ngô Văn Hiến, Lê Thị Hằng Nga, Trần Thị Mai Lan bị phạt từ 30 tháng tù treo đến 36 tháng tù treo.

Với nhóm tội danh “Giả mạo trong công tác,” tòa đã tuyên phạt các bị cáo: Hồ Xuân Lý, Lê Đắc Hà, Đặng Mạnh Hùng, Nguyễn Thị Hiền, Vũ Thế Vinh, các mức án từ 20 tháng tù treo đến 20 tháng tù giam.

[Đề nghị các mức án trong vụ thao túng giá chứng khoán ở MTM]

Bản án sơ thẩm nhận định, hành vi của các bị cáo xâm phạm hoạt động đúng đắn của thị trường chứng khoán, tác động tiêu cực đến tâm lý các nhà đầu tư. Nhóm bị cáo phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là nghiêm trọng nhất. Hành vi của các bị cáo thể hiện sự cấu kết chặt chẽ, có sự tiếp tay của các cán bộ ngân hàng, tạo cung - cầu giả tạo đối với cổ phiếu MTM, làm suy giảm niềm tin của các nhà đầu tư.

Bị cáo Trần Hữu Tiệp (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty MTM) và Phùng Thành Công (nguyên Trưởng ban kiểm soát Công ty MTM, hiện bỏ trốn) giữ vai trò đồng chủ mưu.

Bị cáo Tiệp khai báo quanh co, chối tội, không có ý thức khắc phục hậu quả, thể hiện sự coi thường pháp luật.

Mặc dù MTM không hoạt động, không có vốn, nhưng các đối tượng làm giả hồ sơ thể hiện năm 2014, MTM có 103 cổ đông sở hữu 31 triệu cổ phần (tương đương 310 tỷ đồng); làm giả chứng từ tăng vốn thực góp lên 310 tỷ đồng… nhằm đủ điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán.

Để làm giả được hồ sơ nói trên, Tiệp, Dĩnh và đồng phạm đã móc nối với cán bộ một số ngân hàng làm giả, hợp thức hóa chứng từ, rút 485 tỷ đồng, thể hiện việc góp vốn của các cổ đông và doanh số kinh doanh của Công ty MTM. Sau đó, các bị cáo đã cấu kết đưa cổ phiếu MTM được giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Hội đồng xét xử xác định Trần Hữu Tiệp cùng các đồng phạm đã thực hiện hành vi gian dối lừa đảo, thao túng cổ phiếu MTM, gây thiệt hại hơn 56 tỷ đồng cho các cá nhân. Các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 43 tỷ đồng của 1.065 nhà đầu tư cổ phiếu MTM.

Ngoài ra, bị cáo Tiệp còn có hành vi lừa bán cổ phiếu của MTM cho hai người khác để chiếm đoạt 355 triệu đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục