(Nguồn: Freemalaysiatoday.com)

Ngày 22/10, Bộ Giáo dục Malaysia ra tuyên bố cho biết các trường học sẽ mở cửa trở lại vào ngày hôm nay (23/10) trừ các trường tại bốn bang phía Bắc bán đảo Malaysia do tình trạng khói mù tại đây vẫn còn tồi tệ.

Những trường thuộc bang Negeri Sembilan, Selangor; khu vực Bentong bang Pahang; khu vực Kuching, Sri Aman, Samarahan, Betong bang Sarawak; thủ đô hành chính Putrajaya; thủ đô Kuala Lumpur đóng cửa từ hôm 19/10 sẽ mở cửa trở lại vào ngày 23/10.

Những khu vực vẫn tiếp tục phải đóng cửa thuộc các bang Perlis, Perak, Kedah và Penang. Tuy nhiên thứ 6 là ngày nghỉ cuối tuần của bang Kedah nên tại bang này sẽ không ảnh hưởng nhiều.

Tuyên bố cũng cho biết 1.600 trường tiếp tục phải đóng cửa và liên quan đến 728.739 sinh viên.

Hãng thông tấn Bernama của Malaysia dẫn tuyên bố của Bộ Giáo dục nước này cho biết: "Về vấn đề này các trường phải thường xuyên nhắc nhở và khuyên sinh viên phải biết chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như đeo khẩu trang khi đến trường."

Cũng theo tuyên bố này, giáo viên và nhân viên của các trường phải đóng cửa có thể đến trường để hoàn thành các công việc của mình nhưng không bắt buộc dưới sự quản lý của nhà trường.

Tính đến 17 giờ ngày 22/10, còn 6 khu vực có chỉ số ô nhiễm không khí (API) ở mức rất có hại cho sức khỏe là Sungai Petani có chỉ số là 244, Alor Setar 237, Langkawi 235 các khu vực này thuộc bang Kedah; Seberang Jaya và Perai 239, Đại học Khoa học Malaysia (210) thuộc bang Penang; Kangar 224 thuộc bang Perlis. Tất cả các khu vực thuộc Perak có chỉ số API nhẹ hơn từ 129 đến 169.

Trong một diễn biến có liên quan, chính quyền bang Penang yêu cầu Bộ Giáo dục Malaysia thiết lập một ủy ban cấp bang để chuyển những thông tin về việc đóng cửa trường học liên quan đến vấn đề khói bụi.

Bernama dẫn lời Phó Thủ hiến thứ hai của bang này P. Ramasamy cho biết cần thiết lập cơ chế phối hợp tốt giữa chính phủ liên bang và các chính phủ tiểu bang, bởi những thông tin chính thức không đến được với chính phủ tiểu bang.

Ông P. Ramasamy cũng đặt câu hỏi rằng tại sao chính phủ liên bang không có các biện pháp dự phòng khi mà Malaysia đã phải đối mặt với vấn đề khói bụi hàng năm trong vòng 6 đến 7 năm qua./.