Nhung con so dang chu y lien quan bau cu Tong thong Han Quoc hinh anh 1Ứng cử viên Tổng thống Yoon Suk-yeol của đảng Sức mạnh quốc dân (PPP) đối lập chính trong chiến dịch vận động tranh cử ở Busan (Hàn Quốc), ngày 8/3/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 9/3, cử tri Hàn Quốc đi bỏ phiếu bầu Tổng thống thứ 20 của nước này. Phóng viên Thông tấn xã Việt nam tại Seoul ghi nhận những con số đáng chú ý liên quan cuộc bầu cử này:

- 14: Là số tên ứng cử viên Tổng thống được in trên phiếu bầu. Mặc dù cuộc chạy đua vào Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) trên thực tế chỉ diễn ra giữa hai ứng cử viên đại diện cho đảng Dân chủ (DP) cầm quyền và đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) đối lập chính song lá phiếu bầu vẫn có đủ tên 14 ứng cử viên.

- 27: Là chiều dài của lá phiếu (tính bằng cm). Lá phiếu bầu Tổng thống thứ 20 của Hàn Quốc có chiều dài 27cm, trong đó ghi tên 14 ứng cử viên (bao gồm cả hai ứng cử viên đã tuyên bố bỏ cuộc là Ahn Cheol-soo và Kim Dong-yeon). Phiếu bầu cho hai ứng cử viên này sẽ được tính là không hợp lệ.

- 36,93: Là tỷ lệ cử tri đã tham gia bỏ phiếu sớm (các ngày 4 và 5/3 vừa qua). Đây là tỷ lệ cao nhất được ghi nhận kể từ năm 2014, khi chế độ bỏ phiếu sớm được áp dụng ở Hàn Quốc.

[Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Cuộc đua sít sao, biến số khó lường]

- 44,19 triệu: Là số cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu bầu Tổng thống thứ 20. Trong đó, có khoảng 8,8 triệu cử tri thuộc diện bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại nhà.

- 5: Là 5 khu vực bầu cử địa phương được tổ chức cùng với cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống. Tại 5 khu vực bầu cử trên cả nước (bao gồm các quận Jongno và Seocho ở thủ đô Seoul), cử tri cũng sẽ bầu bổ sung đại diện của họ tại Quốc hội. Kết quả những cuộc bỏ phiếu này sẽ không mang lại sự thay đổi đáng kể về lợi thế đa số mà đảng DP cầm quyền đang có (172 ghế trong tổng số 295 ghế trong quốc hội).

- 421 tỷ: Là chi tiêu dự kiến bằng đồng won Hàn Quốc cho cuộc bầu cử Tổng thống thứ 20. Nếu chia đều cho số lượng cử tri, chi phí cho mỗi cử tri là 9.520 won (7,8 USD).

- 67 triệu: Là giá trị tính bằng đồng won (khoảng 54,3 triệu USD) của mỗi lá phiếu bầu, được tính bằng cách chia tổng ngân sách chính phủ mà Tổng thống đắc cử sẽ thực hiện trong 5 năm tới trên số lượng cử tri./.

Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)