Trong các cuộc kháng chiến chống xâm lược, Thông tấn xã Việt Nam có hơn 260 cán bộ, phóng viên đã anh dũng hi sinh, 30 đồng chí bị thương tật các hạng 1 đến hạng 4, nhiều cán bộ bị thương tật suốt đời, bị nhiễm chất độc da cam.

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019), Thông tấn xã Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tri ân các Anh hùng liệt sỹ, các nhà báo-liệt sỹ của Thông tấn xã Việt Nam đã anh dũng hi sinh vì độc lập tự do của đất nước, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những hoạt động tri ân này thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc. Các thương bệnh binh, gia đình, thân nhân liệt sỹ rất cảm động và bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với cơ quan Thông tấn xã Việt Nam đã quan tâm, động viên đến các gia đình chính sách.

Nhung hoat dong y nghia cua TTXVN tri an cac thuong binh, liet sy hinh anh 1Đoàn lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng, nhà báo liệt sỹ của Thông tấn xã Việt Nam đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập và tự do của Tổ quốc tại Nhà trưởng niệm các nhà báo liệt sỹ trong khuôn viên Trụ sở Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Tại khu vực Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam tổ chức 14 đoàn đi viếng nghĩa trang liệt sỹ và thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình liệt sỹ, các đồng chí thương binh.

Các đoàn của Thông tấn xã Việt Nam tặng quà cho con liệt sỹ và các đồng chí thương binh hiện đang công tác của ngành với mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng, tặng 3 suất quà cho 3 gia đình chính sách trên địa bàn thị trấn Chúc Sơn và tặng quà cho Ủy ban Nhân dân thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), nơi nhà báo-liệt sỹ Trần Kim Xuyến, nguyên Phó Giám đốc Nha thông tin Việt Nam đã hy sinh.

Nhung hoat dong y nghia cua TTXVN tri an cac thuong binh, liet sy hinh anh 2Công đoàn báo Điện tử VietnamPlus trao những phần quà hết sức ý nghĩa đến gia đình cựu chiến binh Đỗ Văn Ty. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngoài ra, Báo điện tử VietnamPlus và Hội Cựu chiến binh Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Agribank đã đến thăm và tặng quà gia đình cựu chiến binh Đỗ Văn Ty tại Thôn Thượng (xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội).

Hoạt động thăm và tặng quà gia đình cựu chiến binh Đỗ Văn Ty nằm trong chuỗi hoạt động với chủ đề Uống nước nhớ nguồn nhân kỷ niệm ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7) và Ngày vì nạn nhân chất độc da cam (10/8) được Báo điện tử VietnamPlus phát động từ đầu năm 2019.

Thay mặt gia đình, ông Ty bày tỏ sự cám ơn chân thành tới đại diện Hội Cựu chiến binh Thông tấn xã Việt Nam, Báo điện tử VietnamPlus và  Agribank. Ông Ty cho hay, những món quà này sẽ trở thành nguồn động viên lớn cho gia đình ông.

[VietnamPlus trao quà cho cựu chiến binh có 3 đứa con bị nhiễm dioxin]

Nhung hoat dong y nghia cua TTXVN tri an cac thuong binh, liet sy hinh anh 3Trao tặng 81 suất quà cho các nữ pháo binh Ngư Thủy anh hùng. (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)

Cũng trong dịp này, Ban Biên tập tin Kinh tế  phối hợp cùng với chính quyền huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) tổ chức tặng 81 suất quà trị giá 162 triệu đồng đã được trao tới nữ pháo binh Ngư Thủy  anh hùng.

Trong khi đó, cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam đi thăm hỏi, tặng quà 27 gia đình liệt sỹ trên địa bàn. Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực miền Trung - Tây Nguyên tổ chức 18 đoàn đi thăm các gia đình chính sách trên địa bàn. Các cơ quan thường trú ở các tỉnh, thành phố tổ chức đoàn đến viếng nghĩa trang liệt sỹ, thăm gia đình liệt sỹ, các đồng chí thương binh của Thông tấn xã Việt Nam trên địa bàn.

Các đơn vị trong Thông tấn xã Việt Nam cũng đến thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình liệt sỹ, các đồng chí thương binh nhân dịp 72 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ. Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Thông tấn xã Việt Nam đã tổ chức cho các Chi đoàn đi thăm các gia đình liệt sỹ của ngành. Hội Cựu chiến binh Thông tấn xã Việt Nam đã thăm và tặng quà một số gia đình liệt sỹ có con em hiện đang công tác tại Thông tấn xã Việt Nam...

Nhung hoat dong y nghia cua TTXVN tri an cac thuong binh, liet sy hinh anh 4Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam thắp hương tri ân các liệt sỹ. (Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh các hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình liệt sỹ, Chi bộ Khối chuyên trách, Hội cựu chiến binh Thông tấn xã Việt Nam và Đoàn thanh niên phối hợp tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề giao lưu với nhạc sỹ Trương Quý Hải - cựu chiến binh tham gia cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, đồng thời là nhạc sỹ sáng tác nhiều ca khúc nổi tiếng về người lính.

Tại buổi giao lưu, nhạc sỹ Trương Quý Hải đã chia sẻ những ký ức sống động về những năm tháng hào hùng của dân tộc, tinh thần chiến đấu kiên cường, dũng cảm của các chiến sỹ cũng như sự hy sinh to lớn của quân và dân ta bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhung hoat dong y nghia cua TTXVN tri an cac thuong binh, liet sy hinh anh 5Nhạc sỹ Trương Quý Hải chia sẻ những kỷ niệm thời chiến với cán bộ Thông tấn xã Việt Nam. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Thông qua các hoạt động tri ân thương binh, liệt sỹ ý nghĩa, thế hệ cán bộ, phóng viên trẻ của Thông tấn xã Việt Nam thêm hiểu biết, tự hào về truyền thống anh hùng của lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; phát triển cơ quan Thông tấn xã Việt nam không ngừng lớn mạnh, xứng đáng với danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới” và “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng./.

(Vietnam+)