Nhung ket qua an tuong trong hop tac giua Ha Noi va Hoa Ky hinh anh 1Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao tượng trưng số vật tư y tế cho Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, với phương châm sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các thủ đô, thành phố các nước, thành phố Hà Nội đã có quan hệ hữu nghị, hợp tác với hơn 100 thành phố, thủ đô của các nước.

Mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và Hoa Kỳ đã đạt được những kết quả ấn tượng trên nhiều lĩnh vực, vừa quảng bá văn hóa, giao lưu hữu nghị, vừa góp phần thúc đẩy hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư nước ngoài.

Tăng cường trao đổi, giao lưu

Từ năm 2014 đến nay, thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, đồng thời cũng đón tiếp nhiều đoàn cấp cao của Hoa Kỳ đến thăm Hà Nội, qua đó tăng cường trao đổi học hỏi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Các đoàn công tác của thành phố Hà Nội đến Hoa Kỳ đã trao đổi chuyên môn và học tập về mô hình phát triển nông nghiệp; tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu toàn cầu tại San Francisco và xúc tiến, quảng bá đầu tư; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực y tế, Chính phủ điện tử và thành phố thông minh.

Các đoàn cũng tham dự Diễn đàn Sáng tạo Y tế thế giới năm 2018 và Hội thảo Dell EMC World 2018; trao đổi nhiều thông tin, kinh nghiệm hữu ích về hoạt động tư pháp tại Hoa Kỳ; được giải đáp những thông tin liên quan đến hoạt động của các tòa án cấp địa phương của Hoa Kỳ...

Các đoàn công tác của các quan chức cấp cao Hoa Kỳ cũng đã đến thăm Việt Nam và Hà Nội để lại những dấu ấn tốt đẹp.

Tháng 9/2019, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp đoàn đại biểu bang Nebraska (Hoa Kỳ), do Thống đốc bang John Peter Ricketts dẫn đầu.

Trên cơ sở các hoạt động thương mại giữa hai bên đã có từ trước, chuyến thăm của đoàn nhằm tiếp tục tăng cường củng cố mối quan hệ giữa bang Nebraska với Việt Nam.

Thống đốc bang Nebraska John Peter Ricketts cảm ơn sự tin tưởng của người dân Việt Nam nói chung, thủ đô Hà Nội nói riêng đã tạo cơ hội để hai bên mở rộng hoạt động thông thương, kinh doanh.

Ngày 29/3/2020, tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã có buổi làm việc với Thương vụ Hoa Kỳ-Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Cơ quan phát triển thương mại Hoa Kỳ (USTDA) và đại diện 5 doanh nghiệp Hoa Kỳ, nhằm chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi, đề xuất việc hỗ trợ dự án xây dựng thành phố thông minh, xây dựng trung tâm ứng cứu khẩn cấp tại Hà Nội.

Khẳng định Hà Nội đang rất cần những dịch vụ mà các đại diện của 5 công ty Hoa Kỳ vừa giới thiệu liên quan đến 3 nhóm vấn đề của Hà Nội là cứu hộ, cứu nạn; phòng cháy, chữa cháy, cấp cứu và gọi điện đến lực lượng công an khi cần, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng cho biết Hà Nội đang hình thành công viên phần mềm với các trung tâm cơ sở dữ liệu lớn. Vì vậy, Hà Nội mong muốn đại diện Thương vụ Hoa Kỳ và USTDA là cầu nối liên kết để thành phố có thể hợp tác với các tập đoàn công nghệ thông tin lớn của Hoa Kỳ một cách chặt chẽ, có hiệu quả.

[Tạo thế và lực mới trong hoạt động thương mại giữa Việt Nam-Hoa Kỳ]

Cùng với các hoạt động giao lưu, học hỏi, nhiều thỏa thuận hợp tác song phương giữa Hà Nội và Hoa Kỳ cũng đã được ký kết. Cụ thể, năm 2017, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thống đốc bang Utah (Hoa Kỳ) Gary Herbert, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Thống đốc bang Utah đã ký Bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa thành phố Hà Nội và bang Utah vào ngày 30/8/2017.

Biên bản thỏa thuận giữa Ủy ban Nhân dân Thành phố và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam ký ngày 20/9/2019 về việc thuê khu đất D30 Khu đô thị mới Cầu Giấy để xây dựng trụ sở Đại sứ quán mới tại Hà Nội cũng đã được ký kết.

Ngoài ra, về hợp tác chuyên môn, từ năm 2007 đến nay, cấp sở, ban, ngành của thành phố đã ký kết 69 bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác với các đối tác, tổ chức Hoa Kỳ. Các văn bản hợp tác tập trung vào các lĩnh vực viện trợ phi chính phủ; nông nghiệp; truyền thông quảng bá du lịch; môi trường.

Thu hút đầu tư và quảng bá sản phẩm

Theo số liệu của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, kim ngạch xuất khẩu năm 2019 vào thị trường Hoa Kỳ đạt 3 tỷ USD, chiếm 17,9% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội, chủ yếu là mặt hàng cơ kim khí, dệt may, linh kiện điện tử-vi tính.

Kim ngạch nhập khẩu năm 2019 từ thị trường Hoa Kỳ đạt 1,29 tỷ USD, chiếm 4% tổng kim ngạch nhập khẩu của thành phố, chủ yếu là mặt hàng cơ kim khí, thức ăn gia súc và nguyên liệu.

Theo số liệu tại Cổng Thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài, Hoa Kỳ có 156 dự án có vốn đầu tư còn hiệu lực thực hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội với tổng vốn đầu tư đăng ký 278,43 triệu USD, trong đó 6 dự án trong các khu công nghiệp và 150 dự án ngoài các khu công nghiệp.

Xét về vốn đầu tư, công nghiệp chế biến chế tạo chiếm tỷ trọng vốn lớn nhất (93,96 triệu USD, chiếm 34% tổng vốn FDI của Hoa Kỳ); tiếp đến là hoạt động tài chính ngân hàng, bảo hiểm, hoạt động hành chính, kinh doanh bất động sản, giáo dục-đào tạo...

Nhung ket qua an tuong trong hop tac giua Ha Noi va Hoa Ky hinh anh 2Công ty TNHH hệ thống dây Sumi-Hanel tại khu công nghiệp Sài Đồng B (Hà Nội) chuyên lắp ráp hệ thống dây dẫn điện cho các loại ôtô, xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Nổi bật là một số dự án vốn đầu tư lớn như dự án của Công ty trách nhiệm hữu hạn Việt Nam Semiconductor (sản xuất wafer bán dẫn), Công ty cổ phần phát triển cơ sở hạ tầng V-TRAC (cho thuê máy móc thiết bị), Dự án cao ốc quốc tế Hồ Tây, Công ty sản xuất thiết bị điện tử viễn thông (sản xuất thiết bị điện thoại, bảng mạch điện tử), Trường phổ thông đa cấp Concordia; chi nhánh ngân hàng, bảo hiểm do Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính cấp phép hoạt động cho City Bank, Bảo hiểm ACE, Bảo hiểm phi nhân thọ AIG Việt Nam...

Ngoài các dự án nêu trên, một số dự án của nhà đầu tư Hoa Kỳ vào Hà Nội thông qua công ty con tại nước thứ ba có vốn đầu tư lớn như dự án của Tập đoàn Coca-Cola (thông qua công ty con tại Singapore, vốn đầu tư 580,9 triệu USD), dự án Công ty Liên doanh trách nhiệm hữu hạn Crown Hà Nội (vốn đầu tư 49,17 triệu USD, thông qua nhà đầu tư mang quốc tịch Bermuda); dự án của Công ty trách nhiệm hữu hạn Isagenix (Hong Kong) và tham gia góp vốn, mua cổ phần trong 60 doanh nghiệp Việt Nam với tổng giá trị trên 16,5 triệu USD.

Về du lịch, trong năm 2019, số khách du lịch Hoa Kỳ đến Hà Nội đạt 253.409 lượt, tăng 3,3% so với cùng kỳ 2018, chiếm 34% tổng số lượng khách Hoa Kỳ tới Việt Nam cùng năm.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành trên toàn thế giới, Hoa Kỳ là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, trên cơ sở mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ, thể hiện tinh thần đoàn kết và trách nhiệm với bạn bè quốc tế trước một vấn đề mang tính toàn cầu, với tinh thần hỗ trợ lẫn nhau lúc khó khăn, thành phố Hà Nội đã chia sẻ một phần nguồn lực của mình để ủng hộ chính quyền và nhân dân thành phố New York phòng chống dịch COVID-19 gồm 100.000 khẩu trang vải kháng khuẩn và 50.000 khẩu trang y tế.

Quán triệt và vận dụng sáng tạo đường lối đối ngoại của Đảng thời kỳ đổi mới, Đảng bộ, chính quyền thành phố Hà Nội đã và đang mở rộng quan hệ hợp tác đối ngoại với phương châm đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, được nhiều thủ đô, thành phố các nước trên thế giới hợp tác và tin cậy./.

Tuyết Mai-Văn Cảnh (TTXVN/Vietnam+)