Nigeria de nghi hoan viec gioi thieu dong tien chung Tay Phi hinh anh 1Đồng franc CFA Tây Phi. (Nguồn: AFP)

Nigeria ngày 10/2 đã đề nghị hoãn việc giới thiệu đồng Eco, đơn vị tiền tệ chung của Tây Phi. Theo kế hoạch về mặt lý thuyết, đồng tiền chung cả khu vực này sẽ "ra đời" trong năm nay.

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Nigeria cho biết "Nigeria cho rằng các tiêu chí về đồng Eco đã không được đa số các quốc gia đồng thuận và vì vậy, cần phải hoãn việc ra mắt đồng tiền chung này."

15 quốc gia thành viên của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS), bao gồm Nigeria là thành viên, cho biết trong năm 2019 rằng họ muốn “khởi động” việc giới thiệu đồng tiền chung của khối vào năm 2020, sau gần 30 cuộc thảo luận.

[Triển vọng không sáng sủa của đồng tiền chung ECOWAS]

Tuy nhiên, vào cuối tháng 12/2019, 8 quốc gia nói tiếng Pháp ở Tây Phi, cộng đồng sử dụng đồng CFA, đã tuyên bố quyết định thay thế đồng tiền chung của họ bằng đồng Eco.

Thông báo bất ngờ này đã được Tổng thống Côte d’Ivoire Alassane Ouattara đưa ra trong chuyến thăm của người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ngay sau hội nghị thượng đỉnh ECOWAS.

Hội nghị này đã khuyến khích các nỗ lực thiết lập một loại tiền tệ Tây Phi duy nhất dự kiến ra mắt vào tháng 7/2020.

Nigeria và một số quốc gia Tây Phi, đặc biệt là khu vực nói tiếng Anh, hai tuần sau đó đã phản đối quyết định thay thế đồng CFA bằng đồng Eco, và nói rằng điều này "không phù hợp" với chương trình được toàn bộ khu vực thông qua gần đây về việc thiết lập một loại tiền tệ duy nhất của ECOWAS./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)