Nigeria yeu cau de danh nguon vaccine san co de phuc vu tiem mui 2 hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Nigeria đã yêu cầu 36 bang và vùng lãnh thổ tạm dừng tiêm mũi đầu vaccine phòng COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca khi đã sử dụng 50% lượng vaccine có sẵn nhằm đảm bảo nguồn cung để tiêm mũi thứ hai.

Bộ trưởng Y tế Nigeria Osagie Ehanire cho biết hướng dẫn trên được đưa ra do xuất hiện nhiều lo ngại rằng khó xác định thời điểm nước này nhận lô vaccine tiếp theo khi mà Ấn Độ tạm thời hạn chế Viện Serum Ấn Độ (SII) xuất khẩu những đơn hàng lớn do dịch bệnh lan nhanh.

Phát biểu tại buổi họp báo tối 6/4, Bộ trưởng Y tế Nigeria cho biết trước tình hình nguồn cung không chắc chắn thì biện pháp hợp lý là ưu tiên những người đã tiêm mũi 1 được tiêm mũi bổ sung đúng thời hạn (mỗi mũi cách nhau 3 tháng).

Nigeria là quốc gia đông dân nhất tại châu Phi và việc tiêm phòng cho 200 triệu dân là công cụ quan trọng để ngăn chặn đại dịch. Nigeria tiếp nhận 3,92 triệu liều vaccine của AstraZeneca do viện SSI sản xuất từ ngày 2/3 và tới nay đã tiêm được 1/4 số này, với 964.387 người được tiêm mũi đầu tiên tính đến ngày 6/4.

[Biến thể SARS-CoV-2 phát hiện ở Anh đã xuất hiện tại Thái Lan]

Trong khi đó, ngày 7/4, Hàn Quốc thông báo tạm hoãn tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cho nhóm người dưới 60 tuổi do những lo ngại liên quan chứng đông máu.

Chương trình tiêm chủng vaccine AstraZeneca cho nhóm gồm khoảng 70.000 người là người hướng dẫn và các giáo viên mầm non, tiểu học, trung học dự kiến bắt đầu từ ngày 8/4 cũng sẽ tạm dừng.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) chuẩn bị có cuộc họp công bố đánh giá về các hiện tượng đông máu ghi nhận ở những người được tiêm vaccine của AstraZeneca.

Việc thay đổi lịch trình như trên có thể tác động tới tiến độ tiêm chủng và mục tiêu hình thành miễn dịch cộng đồng trước tháng 11 tới của Hàn Quốc.

Giám đốc Cơ quan phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) Jeong Eun-kyeong cho biết đây là biện pháp mang tính phòng ngừa và sau khi EMA công bố các kết quả thì cơ quan này sẽ thảo luận sâu với các chuyên gia để sớm đưa ra quyết định mới.

Hồi tháng trước, EMA đã đưa ra thông báo khẳng định không có bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa vaccine của AstraZeneca và những ca đông máu được ghi nhận.

Tuy nhiên, cơ quan này không loại trừ sự tương liên với chứng đông máu nội mạch lan tỏa (DIC) và huyết khối tĩnh mạch (CVST).

Theo EMA, tính đến ngày 16/3, có 7 ca DIC và 18 ca CVST trong tổng số 20 triệu người đã được tiêm vaccine của AstraZeneca tại Anh và khu vực kinh tế châu Âu (EAA). Hầu hết những người này dưới 55 tuổi và chủ yếu là phụ nữ.

Theo kế hoạch, trong ngày 7/4, EMA sẽ công cố các kết quả đánh giá mới về liên hệ giữa vaccine của AstraZeneca và các ca mắc chứng đông máu hiếm gặp./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)