Nippon khang cao quyet dinh tich bien tai san cua toa an Han Quoc hinh anh 1Biểu tượng của Nippon Steel. (Nguồn: Reuters)

Yonhap đưa tin, một công ty Nhật Bản đã kháng cáo quyết định của tòa án Hàn Quốc về việc tịch biên tài sản của công ty này nhằm bồi thường cho các lao động bị cưỡng ép trong thời kỳ chiến tranh trong một bước đi có thể làm tồi tệ hơn căng thẳng giữa hai nước.

Tòa án quận Daegu, phía Đông Nam thành phố Daegu, ngày 7/8 cho biết Tập đoàn Nippon Steel đã ngay lập tức đệ đơn kiện quyết định của Tòa án về việc tịch biên một phần vốn góp của công ty này trong Liên doanh PNR, một dự án hợp tác chung với công ty thép hàng đầu của Hàn Quốc - POSCO.

Bước đi này được thực hiện chỉ vài ngày trước khi quyết định của tòa án có hiệu lực vào tuần tới, sẽ tạo cơ hội cho Tập đoàn Nippon Steel trì hoãn quyết định của tòa để bảo vệ quyền lợi của mình.

[Tòa án Hàn Quốc nhất trí tịch thu tài sản của công ty Mitsubishi]

Thời gian kháng cáo có thể lên tới vài tháng và Tập đoàn Nippon Steel có thể tranh thủ cơ hội này để mua lại tài sản của mình trước khi bị phát mại theo quyết định của tòa.

Cuối năm 2018, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã ra phán quyết yêu cầu Tập đoàn thép Nippon (trước đây là Nippon Steel & Sumitomo Metal Corp) phải đền bù 100 triệu won (khoảng 8,8 triệu yen)/người cho 4 công nhân Hàn Quốc bị cưỡng ép lao động cho công ty này trong Thế chiến thứ II.

Thời gian qua, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tìm cách dàn xếp vấn đề này nhưng cho đến nay, Tokyo vẫn chưa nhất trí với các phương án mà Seoul đưa ra.

Nếu vấn đề này không được giải quyết ổn thỏa sẽ có nguy cơ đẩy tình trạng căng thẳng giữa hai nước láng giềng này lên một nấc thang mới./.

 
(Vietnam+)