Nissan va cuu Chu tich Ghosn dan xep cac cao buoc sai pham tai My hinh anh 1Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn phát biểu tại Triển lãm ôtô quốc tế Bắc Mỹ ở Detroit, Michigan, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng sản xuất ôtô Nissan của Nhật Bản và cựu Chủ tịch hãng này Carlos Ghosn đã đồng ý trả tổng cộng 16 triệu USD cho các cơ quan chức năng Mỹ để giải quyết các sai phạm tài chính.

Trong một tuyên bố ngày 23/9, Ủy ban Giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC) cho biết Nissan và cựu Chủ tịch Ghosn đã che giấu hơn 140 triệu USD tiền bồi dưỡng mà ông này có thể nhận được khi nghỉ hưu, qua đó lừa dối các nhà đầu tư Mỹ.

Nissan và ông Ghosn đã đồng ý trả lần lượt các khoản phạt dân sự 15 triệu USD và 1 triệu USD để dàn xếp vụ việc.

Ông Ghosn sẽ bị cấm đảm nhiệm vị trí lãnh đạo của một doanh nghiệp trong 10 năm. Ngoài ra, cựu Giám đốc Nissan Greg Kelly, bị cáo buộc có hành vi hỗ trợ gian lận, cũng đồng ý trả 100.000 USD tiền phạt và bị cấm đảm nhận chức vụ giám đốc doanh nghiệp trong 5 năm.

Tuy nhiên, cả ông Ghosn, Kelly và Nissan đều không thừa nhận hay phủ nhận các cáo buộc của SEC.

[Tòa án Nhật Bản định ngày xét xử cựu chủ tịch hãng Nissan]

Ông Ghosn, người lãnh đạo Nissan trong hai thập kỷ và tạo ra một trong những liên minh ôtô lớn nhất thế giới cùng hai hãng sản xuất ôtô Renault SA (Pháp) và Mitsubishi Motors (Nhật Bản), đã bị buộc tội không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỷ yen (83 triệu USD) trong tám năm tính đến hết tháng 3/2018.

Ngoài tội danh không kê khai khoản thù lao hàng triệu USD nói trên, ông cũng bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm sử dụng tiền của hãng Nissan phục vụ lợi ích cá nhân. Ông Ghosn đã phủ nhận tất cả các tội danh.

Vụ bê bối đã ảnh hưởng lớn đến uy tín và hoạt động của Nissan. Tháng Bảy vừa qua, tập đoàn này đã công bố lợi nhuận ròng trong quý 2 sụt giảm gần 95% và xác nhận kế hoạch cắt giảm 12.5000 việc làm trên toàn thế giới.

Tháng trước, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Nissan Hiroto Saikawa, người kế nhiệm ông Ghosn, đã từ chức sau một cuộc kiểm tra nội bộ phát hiện ông này hưởng lợi gần 47 triệu yen (438.000 USD) theo cơ chế thưởng liên quan cổ tức vào năm 2013.

Mặc dù đây không phải là hành động bất hợp pháp, song báo cáo điều tra cho rằng đây là vấn đề nghiêm trọng về quản lý./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)