No ho gia dinh cua Han Quoc cao nhat the gioi trong quy 1 hinh anh 1Người dân làm việc trên đường phố tại Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hàn Quốc đang là một trong những nước có mức nợ hộ gia đình cao nhất thế giới nếu so sánh với quy mô của nền kinh tế, khi mức tăng nợ hộ gia đình của nước này cũng thuộc nhóm cao nhất thế giới trong ba tháng đầu năm nay.

Theo báo cáo thống kê của Viện Tài chính Quốc tế (IIF) có trụ sở tại Mỹ, tính đến cuối tháng 3/2020, nợ hộ gia đình của Hàn Quốc đã tương đương 97,9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), mức cao nhất trong số 39 quốc gia được IIF đánh giá.

Xếp sau Hàn Quốc là Anh với mức nợ hộ gia đình tương đương 84,4% GDP, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) 82,5% GDP và Mỹ là 75,6% GDP.

[Hàn Quốc: Tỷ lệ nợ hộ gia đình trên GDP tăng với tốc độ đáng báo động]

Theo báo cáo của IIF, mức tăng trưởng nợ hộ gia đình của Hàn Quốc vào quý 1/2020 cũng nằm trong số những mức tăng cao nhất thế giới, tăng 5,8 điểm phần trăm so với quý trước đó.

Hong Kong ghi nhận mức tăng mạnh 9 điểm phần trăm vào tỷ lệ nợ hộ gia đình tính trên GDP, tiếp theo là Trung Quốc với mức tăng 6,4 điểm phần trăm.

Đà tăng trưởng mạnh này được thúc đẩy bởi nền kinh tế Hàn Quốc đang “vật lộn” với những tác động từ đại dịch COVID-19.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) cho biết nợ hộ gia đình của nước này tăng với tốc độ chậm nhất trong một năm qua trong quý 1/2020, chỉ tăng thêm 11.000 tỷ won (9,1 tỷ USD) so với quý 1/2019, lên 1.611.003 tỷ won.

Mặt khác, tăng trưởng GDP của Hàn Quốc trong quý 1/2020 ước tính đã giảm 1,3% so với ba tháng trước đó , đánh dấu sự suy giảm theo quý lớn nhất trong hơn một thập kỷ.

Trong bối cảnh kinh tế suy thoái do đại dịch, các công ty Hàn Quốc đã tăng dư nợ vay với tốc độ đáng báo động.

Tính đến cuối tháng 3/2020, nợ tồn đọng của các doanh nghiệp phi tài chính của nước này lên tới 104,6% GDP, tăng 7,4 điểm phần trăm so với ba tháng trước đó. Với kết quả này, tỷ lệ nợ doanh nghiệp theo GDP của Hàn Quốc cao thứ bảy trong số 39 quốc gia được IIF đánh giá.

Tuy nhiên, nợ Chính phủ Hàn Quốc đã có sự cải thiện hơn hầu hết những nước khác, với tổng nợ tương đương 41,4% GDP, tăng 2 điểm phần trăm so với ba tháng trước đó, chỉ cao thứ 28 trong số 39 quốc gia./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)