Các lái xe Hy Lạp biểu tình tại thủ đô Athens ngày 20/1 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hàng nghìn nông dân Hy Lạp ngày 25/1 lại biểu tình trên cả nước với hơn 15.000 máy kéo được đặt dọc theo 50 tuyến đường giao thông chính, nhằm phản đối kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu và đánh thuế của chính phủ nước này.

Những người biểu tình yêu cầu chính phủ hủy bỏ những đề xuất cải cách ảnh hưởng tới người nông dân, nếu không họ sẽ tiếp tục mở rộng quy mô biểu tình, phong tỏa các tuyến đường và các cửa khẩu tại khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria.

Nhiều nông dân Hy Lạp cho rằng nếu những cải cách được thực hiện, họ sẽ mất gần 80%thu nhập hàng năm cho việc nộp thuế và đóng góp cho các quỹ an sinh xã hội.

Đại diện của những người nông dân còn yêu cầu được đối thoại với Thủ tướng Alexis Tsipras.

Theo dự luật cải cách quỹ lương hưu mà Chính phủ Hy Lạp dự kiến được đệ trình lên Quốc hội trong tuần này, nông dân Hy Lạp sẽ phải tăng đóng góp an sinh xã hội cho quỹ bảo hiểm quốc gia mới từ mức 6,5% lên 27%.

Bên cạnh đó, dự luật cải cách thuế đề xuất những nông dân có thu nhập dưới 50.000 euro/năm phải đóng thuế thu nhập tăng gấp 2 lần, từ 13% lên 26%. Đối với những người thu nhập trên 50.000 euro, mức đóng thuế loại này còn lên tới 33%.

Những cải cách mà Chính phủ Hy Lạp dự kiến thực hiện nằm trong các điều kiện mà các chủ nợ quốc tế đặt ra cho nước này để nhận được gói cứu trợ mới trị giá 86 tỷ euro./.