Trong buổi tiếp công dân định kỳ của năm 2022 sáng 28/7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định sẽ có văn bản gửi các địa phương đề nghị chỉ đạo, xem xét, giải quyết các trường hợp khiếu nại, tố cáo liên quan đến một số vấn đề “nóng” về đất đai theo thẩm quyền.

“Nóng” tranh chấp đất đaicấp sổ đỏ

Tại buổi tiếp, ông Hà và các đơn vị chức năng của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiếp 5 lượt công dân khiếu nại, tố cáo về đất đai, trong đó có 1 đoàn công dân đông người.

Cụ thể, đoàn đông người gồm ông Tô Văn Vững và một số hộ dân ở tổ dân phố Đồng Văn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam (đại diện cho 71 hộ dân) khiếu nại về việc trước đây, người dân nơi đây đã cải tạo, khai hoang, phục hóa và xây nhà ở nhưng không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất.

Không hài long về việc trên, ông Vững và các hộ dân trong tổ dân phố Đồng Văn đã kiến nghị lên chính quyền địa phương, nhưng vẫn chưa được giải quyết. Do đó, người dân nơi đây mong muốn Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét chỉ đạo giải quyết dứt điểm.

Tương tự, trường hợp của bà Nguyễn Thị Bích Liên và cụ Nguyễn Thị Lập ở phường Đức Giang, quận Long Biên, thành phố Hà Nội cũng nêu lên vụ việc năm 2011, địa phương thu hồi đất đền bù của 2 gia đình nhưng gộp 2 thửa đất thành 1 và áp giá đền bù chưa đúng quy định của pháp luật. Do vậy, cụ Nguyễn Thị Lập đề nghị được cấp giấy chứng nhận phần đất còn lại của mình.

[Gỡ vướng về quản lý đất đai: Tháo gỡ bất cập về định giá đất]

Đáng chú ý hơn là trường hợp của chị Dương Thị Lan ở phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) tố cáo về việc đất của gia đình chị bị chiếm đoạt, giả mạo chữ ký.

Vụ việc trên đã được gia đình chị Lan khởi kiện nhưng những thông tin về thửa đất tại Tòa án do chính quyền cung cấp không chính xác dẫn đến tranh chấp kéo dài.

Cùng chung nỗi ẩn ức, chị Đinh Thị Hải ở phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cũng tố cáo về việc năm 1999, chị có mua lại hơn 600 m2 đất canh tác ở huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, nhưng sau đó, phần đất của chị đã bị sang tên, giả mạo chữ ký, chiếm đoạt tài sản, chuyển nhượng cho người khác…

Do vậy, chị Hải mong muốn Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét chỉ đạo giải quyết.

Bộ TN&MT sẽ đề nghị giải quyết theo thẩm quyền

Sau khi lắng nghe khiếu nại, kiến nghị của công dân, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định Bộ Tài nguyên và Môi trường luôn nghiêm túc lắng nghe cũng như trách nhiệm trong việc tiếp nhận các thông tin phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo mà công dân cung cấp, để tiến hành các bước giải quyết theo đúng thẩm quyền.

'Nong' tranh chap dat dai: Bo TN-MT se thuc dia phuong giai quyet hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (chủ trì) trả lời ý kiến công dân. (Nguồn ảnh: TN-MT)

Theo đó, ông Hà cho biết Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có văn bản gửi các địa phương đề nghị chỉ đạo, xem xét, giải quyết các trường hợp khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về Bộ Tài nguyên và Môi trường theo đúng quy định của pháp luật.

Riêng trường hợp khiếu kiện đông người của 71 hộ dân ở tổ dân phố Đồng Văn (phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), ông Hà nhấn mạnh Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có văn bản yêu cầu tỉnh Hà Nam chỉ đạo thị xã Duy Tiên xác định rõ nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất của các hộ dân để giải quyết theo quy định và báo cáo tỉnh, bộ.

Đối với những nội dung khiếu nại, tố cáo không thuộc trách nhiệm giải quyết của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Hà và đại diện các đơn vị chức năng đã giải thích, hướng dẫn cụ thể cho công dân gửi đơn thư đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết kịp thời.

Theo kế hoạch, năm 2022, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường có 12 ngày tiếp dân, định kỳ mỗi tháng một ngày (vào ngày thứ Năm của tuần cuối tháng) và tiếp đột xuất theo quy định. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp công dân 4 ngày.

Địa điểm tiếp công dân là Trụ sở Tiếp công dân của Bộ Tài nguyên và Môi trường, số 79 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, Hà Nội./.

Hùng Võ (Vietnam+)