Nữ giới viết nên trang sử mới trong công tác trọng tài bóng đá châu Á

Đây sẽ là lần đầu tiên lịch sử bóng đá châu Á chứng kiến một tổ trọng tài toàn nữ giới điều hành một trận đấu cấp câu lạc bộ của những đội bóng đá nam.
Nữ giới viết nên trang sử mới trong công tác trọng tài bóng đá châu Á ảnh 1Trọng tài Yoshimi Yamashita, người đã từng điều hành FIFA U-17 Women World Cup 2016 và 2018 FIFA Cup World Cup Jordan 2018. (Nguồn: www.straitstimes.com)

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) ngày 14/5 thông báo trọng tài chính người Nhật Bản Yoshimi Yamashita, cùng với các trợ lý trọng tài Makoto Bozono và Naomi Teshirogi, sẽ cầm còi trận đấu trong khuôn khổ AFC Cup giữa hai câu lạc bộ Yangon United FC của Myanmar và Naga World của Campuchia trên sân vận động Thuwunna ở Myanmar.

Đây sẽ là lần đầu tiên lịch sử bóng đá châu Á chứng kiến một tổ trọng tài toàn nữ giới điều hành một trận đấu cấp câu lạc bộ của những đội bóng đá nam.

AFC Cup là giải đấu cấp độ thứ 2 của các câu lạc bộ châu Á, sau giải AFC Champions League (Giải vô địch bóng đá các câu lạc bộ châu Á).

Để đủ điều kiện được cầm còi trận đấu nói trên, bộ ba trọng tài nữ đã phải vượt qua bài kiểm tra thể lực khắt khe dành cho các trọng tài nam.

Cả ba người trong số họ đều góp mặt trong danh sách 12 trọng tài châu Á đại diện cho AFC tại Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2019 sẽ diễn ra tại Pháp vào tháng Sáu tới.

[FIFA công bố poster chính thức Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2019]

Trọng tài dày dặn kinh nghiệm Yamashita tỏ ra rất vui mừng khi cô đánh dấu thêm một cột mốc quan trọng khác trong sự nghiệp của mình sau khi cầm còi tại Giải vô địch bóng đá nữ thế giới lứa tuổi U17 các năm 2016 và 2018, cùng Giải vô địch bóng đá nữ châu Á ở Jordan năm 2018.

Cô tự hào cho biết: “Đây là một trong những giấc mơ của tôi. Chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ và đây là kết quả. Tôi phải cảm ơn AFC vì đã cho chúng tôi cơ hội để viết nên lịch sử về trọng tài nữ ở châu Á. Đó là một thành tích quan trọng đối với chúng tôi vì đây là lần đầu tiên có ba trọng tài nữ điều khiển một trận đấu cấp câu lạc bộ châu Á và nó diễn ra trước Giải vô địch bóng đá nữ thế giới do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức. Thế nên chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình trong mọi trận đấu.”

Trong khi đó, trợ lý trọng tài Teshirogi tin rằng lần ra sân này của họ sẽ truyền cảm hứng cho các nữ trọng tài châu Á, còn Bozono cho rằng những kinh nghiệm trong trận đấu sắp tới sẽ giúp cô có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn các trận đấu cam go ở cấp độ thế giới vào tháng Sáu tới.

Dấu mốc mới trong công tác trọng tài cho thấy AFC đã từng bước thực hiện cam kết trong việc tôn vinh sự đóng góp của nữ giới cho bóng đá châu Á.

Trước đây, nữ giới chỉ được tuyển dụng làm trợ lý trọng tài trong các trận đấu thuộc khuôn khổ AFC Cup, trong đó hai nữ trọng tài người Australia Sarah Ho và Alysson Flynn là những người đầu tiên được giao trọng trách này hồi năm 2014./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục