Nữ nhà báo Saima Kanwal. (Nguồn: intoday.in)

Một nữ nhà báo có thể bị truy tố vì đã gây "cản trở người thi hành công vụ" sau khi bị một sỹ quan cảnh sát tát vào mặt trong quá trình ghi hình một bản tin ở Pakistan, theo Independent.

Nữ phóng viên Saima Kanwal đang đưa tin từ Văn phòng Cơ sở Dữ liệu Quốc gia và Cơ quan Đăng ký (Nadra) của Pakistan ở Karachi cho kênh tin tức K21 thì sỹ quan nói trên bắt đầu cố gắng ngăn chặn việc ghi hình.

Đoạn phim cho thấy chị Kanwal đã đặt câu hỏi với sỹ quan này, trong khi đám đông bắt đầu tụ tập để chứng kiến sự việc này, diễn ra vào hôm 20/10vừa qua.

Người dẫn chương trình sau đó đã tiếp cận và dường như đã chạm tay vào bộ đồng phục của sỹ quan này khi người đàn ông này tát vào mặt chị. Chiếc máy quay rơi xuống đất, xung quanh là tiếng súng nổ và la hét.

Một lá đơn khiếu nại đã được nộp lên, trong đó lên án hành vi của người bảo vệ thuộc Lực lượng cảnh sát tiền tuyến (FC) về tội "tiến hành nổ súng và hành hung một nữ phóng viên của kênh truyền hình K21 bằng việc tát cô này," một phát ngôn viên cảnh sát Gulbahar cho biết trên Dunya News.

Tuy nhiên, các quan chức của Nadra hiện đã đưa ra một lời buộc tội phản bác chống lại chị Kanwal.

Một Báo cáo thông tin ban đầu (FIR) đã cáo buộc nhà báo và đội ngũ của chị gây "cản trở người thi hành công vụ," tờ Dawn cho biết. Cả hai lời buộc tội đều đang bị điều tra.

Đoạn băng quay vụ việc xảy ra đã được lan truyền rộng rãi ở Pakistan, gây ra một cuộc tranh luận về tình trạng bạo lực của cảnh sát, bạo lực đối với phụ nữ và đạo đức truyền thông.

Cuộc tranh cãi lại tiếp tục trên các phương tiện truyền thông xã hội vào hôm 22/10, trong đó một số nhà phê bình cho rằng chị Kanwal "xứng đáng" bị đánh bởi chị đã chạm vào đồng phục của người sỹ quan kia.

Trên Twitter, nhà báo cho biết chị chỉ cố gắng cho thấy bảng tên của người đàn ông kia và không có ý định tấn công anh này.

Chị cũng chia sẻ đoạn băng cho thấy nhiều vỏ đạn rỗng được cho là đã bị sỹ quan này bắn vào không trung.

Trong một tuyên bố, kênh tin tức K21 đã lên án sự việc này. "Người cảnh sát thuộc FC nên tự kiềm chế bản thân bởi bạo lực với phụ nữ là không thể bào chữa được," một phát ngôn viên cho biết.

Các nhóm nhân đạo đã nêu ra những mối lo ngại về các vụ tấn công nhắm tới nhà báo và những hạn chế về quyền tự do ngôn luận ở Pakistan.

Trong báo cáo thế giới năm 2016, nhóm Human Rights Watch cho biết các phóng viên đang ngày càng thực hiện nhiều hoạt động tự kiểm duyệt, "do lo sợ trả thù từ cả các lực lượng an ninh nhà nước lẫn các nhóm du kích."

Các nhà điều tra cũng đã phát hiện ra rằng Chính phủ Pakistan đã có "hành động không đầy đủ" để bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi các hành động lạm dụng như hiếp dâm, "giết người danh dự," tạt axit, bạo lực gia đình và hôn nhân ép buộc./.