Ô nhiễm không khí có thể gây ra tình trạng nhẹ cân ở trẻ sơ sinh

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Israel, có mối liên quan giữa nồng độ bụi mịn PM 2.5, chỉ số chính về ô nhiễm không khí, và khả năng trẻ sơ sinh bị nhẹ cân.

Nghiên cứu cho rằng chất lượng không khí có tác động lớn đến quá trình phát triển của thai nhi. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nghiên cứu cho rằng chất lượng không khí có tác động lớn đến quá trình phát triển của thai nhi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Israel công bố mới đây trên tạp chí Science of The Total Environment cho thấy mối liên hệ giữa việc phụ nữ mang thai tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm và tình trạng nhẹ cân ở trẻ sơ sinh.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Hebrew ở Jerusalem đã phân tích dữ liệu của 84 nghiên cứu trên toàn cầu và cho rằng cần phải có những quy định nghiêm ngặt hơn về ô nhiễm không khí để bảo vệ những nhóm người dễ bị tổn thương, đặc biệt là phụ nữ có thai và trẻ em.

Theo nghiên cứu, có mối liên quan giữa nồng độ bụi mịn PM 2.5, chỉ số chính về ô nhiễm không khí, và khả năng trẻ sơ sinh bị nhẹ cân, tình trạng thường liên quan đến nhiều biến chứng khác như bệnh tim, tiểu đường và các vấn đề về phát triển.

Nghiên cứu cho rằng chất lượng không khí có tác động lớn đến quá trình phát triển của thai nhi, cho thấy cần phải có các biện pháp kiểm soát ô nhiễm không khí nghiêm ngặt hơn, nhất là ô nhiễm không khí do bụi mịn từ hoạt động vận tải và công nghiệp.

Nghiên cứu cũng phản ánh sự khác biệt đáng kể giữa các khu vực về tác động của ô nhiễm không khí đối với sự phát triển của thai nhi, cho thấy cần phải có các biện pháp tiếp cận phù hợp để giám sát và giảm thiểu ô nhiễm không khí ở cấp địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục