Ngày 20/1, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ bang New York Charles Schumer đã trở thành lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mỹ, sau khi 3 Thượng nghị sỹ mới đắc cử của đảng Dân chủ tuyên thệ tại Thượng viện sau lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện tại tiểu bang Georgia vừa qua của hai thành viên đảng Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock đã tạo ra tương quan 50-50 ở Thượng viện và mang lại cho đảng Dân chủ thế đa số với phiếu thuận từ Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris.

[Đảng Dân chủ chính thức giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ]

Trong phát biểu đầu tiên trên cương vị mới, ông Schumer cho rằng với việc ông trở thành lãnh đạo đa số tại Thượng viện, Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris sẽ có một đối tác sẵn sàng và có thể giúp đạt được một chương trình nghị sự tốt trong thời gian tới.

Ông Schumer ủng hộ chính quyền Tổng thống Biden tăng quy mô gói cứu trợ người dân ứng phó dịch COVID-19 cuối năm 2020 từ 600 USD/người lên 2.000 USD/người.

Ông Schumer cho biết ông sẽ gặp các thành viên đảng Dân chủ trong cuộc họp kín để đưa ra chương trình nghị sự cho năm 2021, nhấn mạnh việc thúc đẩy quy mô gói cứu trợ trên là ưu tiên hàng đầu của đảng Dân chủ hiện nay./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)