THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 21 tháng 10 năm 2019 – Hai mươi sáu nhà lãnh đạo và tổ chức kinh doanh nổi tiếng của Việt Nam được vinh danh tại lễ trao Giải thưởng Doanh nhân châu Á- Thái Bình Dương 2019 (APEA 2019) vừa được tổ chức tại khách sạn Sofitel Saigon Plaza, TP. Hồ Chí Minh.

Là sáng kiến của Enterprise Asia, tổ chức phi chính phủ hàng đầu về tinh thần kinh doanh ở châu Á, APEA là chương trình vinh danh lớn nhất dành cho các doanh nghiệp trong khu vực, với hơn 3.000 đề cử nhận được mỗi năm và chỉ dưới 1/10 trong số đó được nhận giải thưởng ở tất cả 14 thị trường. Với chủ đề “Promoting Inclusive Economic Development Through Sustainable Entrepreneurship” ( ‘Thúc đẩy phát triển kinh tế toàn diện thông qua tinh thần kinh doanh bền vững”), hơn 300 người tham dự đã được mời tới sự kiện quy tụ các nhà lãnh đạo ngành và nhiều quan chức cao cấp.

Giới thiệu về ông Nguyễn Đăng Giáp

Sinh ra vào năm 1954 và lớn lên tại tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đăng Giáp đã gia nhập quân đội từ rất sớm khi mới 18 tuổi. Từ năm 1972 đến năm 1975, ông tham gia chiến đấu tại chiến trường số 559. Ngay sau khi Chính quyền Sài Gòn sụp đổ vào năm 1975, ông Giáp liên tục phục vụ trong quân đội và thực hiện các nhiệm vụ quân sự quốc tế tại Lào từ năm 1975 đến 1986. Năm 1987, ông Giáp trở về Việt Nam và làm việc cho Binh đoàn 11 đóng tại Hà Nội. Khi đó, ông được phong quân hàm Trung tá và được bổ nhiệm làm Trợ lý vật tư xe máy và sau đó là Phó giám đốc Xí nghiệp 37 thuộc Binh đoàn 11.

Năm 2003, ông Giáp được điều động từ Xí nghiệp 37 sang làm Giám đốc Xí nghiệp 36, khi đó đang đứng bên bờ vực phá sản với khoản lỗ lên đến 34 tỷ đồng. Ngay sau khi đảm nhiệm chức Giám đốc Xí nghiệp 36, ông Giáp đã thực hiện một cuộc cách mạng, cải tổ doanh nghiệp, thay đổi hệ thống quản lý, xây dựng và thực thi chiến lược sản xuất – kinh doanh hiện đại với mục đích đưa Xí nghiệp 36 bước vào một trang sử mới. Ông Giáp đã lãnh đạo Xí nghiệp 36 và đạt thành tích xuất sắc. Không chỉ gỡ lại các tổn thất tài chính, mà các khoản thu cũng đang tăng liên tiếp. Năm 2008, cơn bão khủng hoảng kinh tế thế giới bắt nguồn từ Mỹ đã ảnh hưởng nặng nề đến châu Á và Việt Nam. Chính phủ đã cắt giảm đầu tư công và tình trạng lạm phát gia tăng đã khiến nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp xây dựng lao đao. Tuy nhiên dưới sự lãnh đạo của ông Giáp, Xí nghiệp 36 không những đứng vững, mà đã dũng cảm sáp nhập với Công ty 56 (thuộc Tổng công ty Thành An) khi đó đang lâm vào tình trạng thua lỗ nặng nề, sắp phá sản với khoản lỗ lên tới 130 tỷ đồng. Quyết định đúng đắn của ông Giáp đã cứu hơn 1.400 cán bộ và người lao động của Công ty 56 thoát khỏi cảnh thất nghiệp. Việc này đã thể hiện tính nhân văn, tầm nhìn dài hạn của Giám đốc Giáp.

Bên cạnh đó, ông còn mạnh dạn đầu tư hơn 700 tỷ đồng mua 600 thiết bị, máy xây dựng hiện đại của các hãng tiên tiến trên thế giới, tạo nên sự đột phá về công nghệ, tạo lợi thế cạnh tranh về mặt kỹ thuật. Nhờ sự đổi mới trong quản lý và chỉ đạo của ông Giáp, Công ty 36 được giao phó thực hiện rất nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn, trọng điểm, tầm cỡ quốc gia và có ý nghĩa chiến lược. Ông Giáp tin rằng, Công ty 36 có thành tích ấn tượng, lợi thế của một doanh nghiệp quân đội và những người có kỷ luật sẽ phát triển tốt nhất nếu được điều chỉnh bởi một cơ chế thông thoáng, nơi mà trách nhiệm và lợi ích của các cá nhân được xác định rõ ràng.

Ông Giáp một lần nữa cho thấy những đặc điểm táo bạo và quản lý xuất sắc của mình bằng cách chủ động thay đổi chiến lược nhằm tạo ra khả năng cạnh tranh trong tương lai. Năm 2014, ông Giáp đã lãnh đạo Công ty 36 lập kế hoạch cho quá trình cổ phần hóa, chuyển đổi công ty nhà nước thành công ty cổ phần. Việc chuyển đổi bao gồm điều chỉnh một chiến lược mới, một hệ thống quản lý hiệu quả và thiết lập một nền văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ, nhấn mạnh tới sự tự chủ hiệu quả và đổi mới. Cuộc chuyển đổi mang tính cách mạng này là chưa từng có trong các tổ chức của Bộ Quốc phòng.

Thông tin về Giải thưởng Doanh nhân châu Á – Thái Bình Dương

Ra mắt năm 2007, Giải thưởng Doanh nhân châu Á – Thái Bình Dương là giải thưởng uy tín nhất trong khu vực dành cho doanh nhân xuất sắc, đổi mới liên tục và lãnh đạo bền vững. Giải thưởng cung cấp nền tảng cho các công ty và chính phủ công nhận sự xuất sắc của doanh nhân, từ đó thúc đẩy sự đổi mới lớn hơn, thực tiễn kinh doanh công bằng và tăng trưởng trong tinh thần kinh doanh. Giải thưởng Doanh nhân châu Á – Thái Bình Dương đã phát triển bao gồm 14 quốc gia và thị trường trên khắp châu Á. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.apea.asia