Ảnh minh họa. (Nguồn: diplomaci)

Ngày 20/6, Palestines đã hoan nghênh quyết định của Hội đồng đối ngoại châu Âu tán thành sáng kiến của Pháp về việc tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế vào cuối năm nay.

Theo tiến sỹ Hanan Ashrawi, Ủy viên Ban Chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), để sáng kiến này thành công, cộng đồng quốc tế cần phải đảm bảo có một kế hoạch hành động cụ thể với các mục tiêu toàn diện, các thuật ngữ tham chiếu cụ thể nhằm đảm bảo chấm dứt sự chiếm đóng quân sự của Israel cũng như bảo đảm chủ quyền và độc lập của Palestine trong một khung thời gian cụ thể và ràng buộc, cùng các cơ chế phân xử, giám sát và đánh giá.

Ông cho biết Palestines đánh giá cao việc Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ “một giải pháp công bằng, lâu dài và toàn diện cho cuộc xung đột Israel-Palestine, và hòa bình và ổn định trong khu vực.”

Theo quan chức này, Israel đã lợi dụng các cuộc đàm phán song phương trực tiếp để phá vỡ và làm phương hại đến giải pháp Hai nhà nước. Do vậy, các cuộc hòa đàm về Trung Đông cần phải có sự tham gia của nhiều bên và các chính sách kiên quyết nếu muốn đảm bảo cho viễn cảnh hòa bình ở khu vực này.

Palestines kêu gọi EU và các thành viên khác của cộng đồng quốc tế thực thi quyết tâm chính trị cần thiết để buộc Israel tôn trọng luật pháp quốc tế và các hiệp định và chấm dứt sự chiếm đóng quân sự cùng sự bất công mà người Palestine đang phải gánh chịu.

Pháp đưa ra sáng kiến hòa bình hồi cuối tháng 1 vừa qua, theo đó, Paris tổ chức hội nghị đặc biệt cấp ngoại trưởng vào ngày 3/6, song không có sự tham gia của Israel và Palestine.

Mục đích của hội nghị là nhằm chuẩn bị cho hội nghị cấp cao với sự tham gia của các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có lãnh đạo Israel và Palestine, trong nửa cuối năm nay.

Các cuộc thương lượng giữa Israel và Palestine đã bị đình trệ kể từ khi sáng kiến do Mỹ đứng đầu đổ vỡ vào tháng 4/2014./.