Lửa đã bùng lên tại một trung tâm cai nghiện ở Peru hôm 5/5, làm 14 người thiệt mạng do không thể trốn thoát ra ngoài bởi cửa sổ đã bị chặn và cửa phòng bị khóa.

Phát ngôn viên cơ quan cứu hỏa Lima Elena Cabello nói rằng người ta tìm được 14 thi thể sau vụ cháy và 1 người sống sót.

Thảm họa diễn ra chỉ 3 tháng sau khi 29 người bỏ mạng trong một vụ cháy ở trung tâm cai nghiện khác tại Lima.

Vụ cháy mới nhất xảy ra vào những giờ sáng sớm tại trung tâm cai nghiện Sacred Heart of Jesus, một tòa nhà 2 tầng nằm ở thị trấn Chosica, cách phía đông thủ đô 30km.

"Các cửa trong trung tâm bị khóa và cửa sổ nằm ở tầng 2 thì có chấn song. Những người ở bên trong hoàn toàn không thể trốn thoát" - Fernando Campos, lãnh đạo lực lượng cứu hỏa ở hiện trường nói.

Ông cho biết 13 thi thể đã được tìm thấy ở tầng 2 của tòa nhà và 1 thi thể ở tầng 1. Nguyên nhân gây cháy chưa được làm rõ.

Tuy nhiên những người sống gần trung tâm nói rằng họ nghe thấy tiếng đánh nhau, trước khi lửa bùng lên vào sớm ngày thứ Bảy.

"Chúng tôi đã nghe thấy những tiếng la thét trong đêm, nhưng giờ đã im ắng rồi. Nhưng thời điểm đó, dường như họ đang đánh nhau và tiếng la thé rất lớn, cho tới khi một bảo vệ ra ngoài và đề nghị gọi cứu hỏa bởi có vụ cháy ở bên trong" - một nhân chứng nói.

Người sống sót duy nhất sau vụ cháy, Luis Zeballo, cho các phóng viên biết rằng anh ta ngửi thấy mùi khói vào sáng sớm và đã chạy ra khỏi tòa nhà. "Tôi nghe thấy tiếng họ cầu xin giúp đỡ, khi mình đã ở dưới cầu thang" - anh nói.

Các học viên của trung tâm cai nghiện sống ở tầng 2 của khu nhà và tầng 1 được sử dụng cho các hoạt động văn phòng, tư vấn.

Cơ quan điều tra nói rằng lửa đã bốc lên từ tầng 1 và chặn đường lui của những người ở tầng 2.

Trong khi đó, thân nhân các nạn nhân tụ tập bên ngoài tòa nhà, cầu xin được vào trong để nhận dạng những người đã chết.

Những người phụ nữ khóc nức nở mỗi khi lính cứu hỏa mang ra các túi xác và để chúng vào trong một chiếc xe đưa tới nhà xác.

Công tố viên Ân Maria Cuba sau đó đã phải trấn an những con người này, khẳng định họ sẽ được phép nhận dạng các thi thể.

Thị trưởng Mayor Luis Bueno nói với các phóng viên rằng cơ quan thanh tra đã tới trung tâm này trước đó vài tháng và không thấy gì bất thường. Tuy nhiên ông cũng cho biết việc điều phối các trung tâm cai nghiện là trách nhiệm của chính quyền liên mang.

Theo nhóm đấu tranh ngăn chặn ma túy CEDRP, hiện có khoảng 260 trung tâm cai nghiện nằm rải rác trên khắp đất nước, nhưng chỉ có 20% trong số đó có giấy phép và có nhân viên được huấn luyện đặc biệt để xử lý những người nghiện ma túy, nghiện rượu.

Các trung tâm do nhà nước điều hành chỉ có 700 giường bệnh, trong khi các đối tượng nghiện có số lượng dao động từ 60.000 - 100.000 người./.