Pfizer de cap kha nang can tiem vaccine nhac lai hang nam hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer tại một điểm tiêm chủng ở Toronto, Canada. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech có thể cần tiêm mũi thứ 3 trong vòng từ 6-12 tháng và sau đó là tiêm nhắc lại hằng năm để đảm bảo tối ưu hiệu quả của vaccine.

Giám đốc điều hành công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ, ông Albert Bourla cho biết như trên trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 15/4.

Ông Bourla cho biết Pfizer đang nghiên cứu tần suất tiêm chủng vaccine phù hợp, trong đó phụ thuộc nhiều vào các biến thể của SARS-CoV-2.

[Anh mở rộng nghiên cứu dùng kết hợp các loại vaccine COVID-19]

Tháng trước, Pfizer cho biết vaccine ngừa COVID-19 của hãng đạt hiệu quả tới hơn 91% trong việc phòng ngừa COVID-19 và hơn 95% trong việc ngăn ngừa các diễn biến bệnh trầm trọng trong vòng 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ 2. Đây là kết quả thu được từ các cuộc thử nghiệm vaccine với sự tham gia của hơn 12.000 người.

Hiện các nhà nghiên cứu của Pfizer đang tìm hiểu vaccine này có khả năng phòng ngừa SARS-CoV-2 trong bao lâu với những người từng được tiêm chủng đầy đủ các mũi.

Cũng trong một cuộc phỏng vấn, ông Bourla đã lên tiếng bảo vệ giá thành vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer, vốn được cho là một trong những loại vaccine đắt nhất trên thị trường hiện nay.

Ông Bourla lập luận rằng giá vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer không đắt hơn so với giá một bữa ăn nếu so với hiệu quả cứu người và cho phép các nền kinh tế mở cửa trở lại. Ông khẳng định Pfizer không kiếm lời từ việc bán vaccine cho các nước nghèo.

Theo số liệu do một thành viên chính phủ Bỉ công bố vài tháng trước, vaccine của Pfizer/BioNTec - sản phẩm hợp tác giữa công ty dược phẩm của Mỹ và Đức, chiếm phần lớn ngân sách mua vaccine của EU.

Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov cảnh báo hồi đầu tuần, EU đang đối mặt với chi phí vaccine cao khi đàm phán mua gần 2 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 cho những năm tới.

Ông Borissov cho biết vaccine của Pfizer/BioNTec từng có mức giá 12 euro (14 USD), sau đó tăng lên 15 euro và 19,5 euro theo đơn giá trong các hợp đồng ở thời điểm hiện tại.

Ông Bourla không xác nhận về giá vaccine của hãng, song thừa nhận vaccine của Pfizer có mức giá bán ra cao hơn tại các nước phát triển, cụ thể là các nước châu Âu và Mỹ.

Ở các nước có thu nhập trung bình, vaccine của Pfizer được bán một nửa giá, trong khi ở những nước nghèo, bao gồm các nước châu Phi, vaccine của Pfizer được bán bất kể giá nào.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát quan ngại về việc vaccine của Pfizer được phân phối tại các nước châu Phi do sản phẩm này cần được bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh tối thiểu -70 độ C.

Ông Bourla cho biết thêm công ty này đang tiếp tục nghiên cứu công thức để có thể bảo quản vaccine từ 4-6 tháng trong điều kiện nhiệt độ thường./.

 
Lan Phương (TTXVN/ Vietnam+)