Phan dau moi HTX thanh nien la mot doanh nghiep ung dung cong nghe so hinh anh 1Huyện Yên Dũng ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Nhằm phát huy vai trò của thanh niên trong việc đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số nông nghiệp, trong khuôn khổ Chương trình Liên hoan Thanh niên nông thôn toàn quốc và Lễ trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2021, ngày 24/12, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn Thanh niên nông thôn toàn quốc với chủ đề "Ứng dụng chuyển đổi số trong kết nối cung cầu."

Chương trình có sự tham gia của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ cùng các nhà nông trẻ nhận Giải thưởng; được tổ chức trực tiếp tại trụ sở Trung ương Đoàn và trực tuyến tại trụ sở các tỉnh, thành đoàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương cho biết hiện nay, quá trình chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam nói chung và đối với thanh niên nói riêng vẫn đang gặp nhiều khó khăn, rào cản.

Mô hình sản xuất nông nghiệp chủ yếu vẫn là mô hình sản xuất nhỏ lẻ, kém hiệu quả và thiếu liên kết chuỗi giá trị. Trình độ cơ giới hóa sản xuất còn thấp, các công nghệ phụ trợ phục vụ phát triển nông nghiệp chưa tương xứng.

Cơ sở hạ tầng cho phát triển, ứng dụng các công nghệ mới chưa đồng bộ, kết cấu hạ tầng nông nghiệp nông thôn chưa đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa nông nghiệp.

[Đổi mới tư duy, phát huy năng lực trong sản xuất nông nghiệp]

Bên cạnh đó, trình độ nhân lực lao động trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm số lượng lớn là thanh niên không được đào tạo chuyên môn bài bản. Sự liên kết 4 nhà (Nhà nông-Nhà nước-Nhà khoa học-Nhà doanh nghiệp) còn hạn chế. Nhiều sản phẩm chưa có chiến lược phát triển rõ ràng ở tầm quốc gia.

"Việc thanh niên biết và ứng dụng nền tảng số trong kết nối cung-cầu còn hạn chế. Số lượng mô hình thanh niên ứng dụng chuyển đổi số chưa nhiều. Sàn thương mại điện tử chưa phát huy hết giá trị. Việc phải 'giải cứu nông sản' diễn ra ở nhiều nơi. Câu chuyện nền nông nghiệp Việt Nam chứng kiến cảnh nông dân được mùa mất giá, được giá mất mùa vẫn diễn ra thường xuyên…," Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương chia sẻ.

Từ thực trạng trên, với mong muốn giải quyết những khó khăn, bất cập, góp phần tích cực vào chuyển đổi số nông nghiệp, Diễn đàn Thanh niên nông thôn toàn quốc với chủ đề "Ứng dụng chuyển đổi số trong kết nối cung-cầu" được Trung ương Đoàn tổ chức góp phần thực hiện mục tiêu "Mỗi thanh niên nông thôn là một thương nhân, mỗi hợp tác xã thanh niên một doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số."

Đây là dịp để các nhà nông trẻ học hỏi, trau dồi kiến thức, từng bước tiếp cận và làm chủ kinh doanh trong thời đại số.

Diễn đàn gồm 3 chuyên đề: Công nghệ là công cụ để đảm bảo chuyển đổi số nông nghiệp thành công; Gắn mục tiêu chuyển đổi số với yêu cầu của thị trường trong kết nối cung-cầu; Định hướng chính sách về chuyển đổi số trong kết nối cung-cầu.

Kết thúc các nội dung chuyên đề, các đại biểu tham dự cùng thảo luận về những yếu tố tiên quyết để đảm bảo thành công quá trình chuyển đổi số nông nghiệp; phương thức liên kết để phát huy hiệu quả trong chuyển đổi số; thị trường tác động như thế nào đến mục tiêu chuyển đổi số; đoàn viên, thanh niên có cơ hội gì sau quá trình chuyển đổi số nông nghiệp; định hướng về cơ chế chính sách để đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số.

Các đại biểu cũng đưa ra kiến nghị về các cơ chế, chính sách cần có để hỗ trợ quá trình ứng dụng chuyển đổi số trong kết nối cung-cầu và đề xuất chính sách hỗ trợ cho thanh niên ứng dụng chuyển đổi số trong thương mại nông nghiệp.

Sau Diễn đàn, Ban Tổ chức sẽ tổng hợp bảng đề xuất, kiến nghị của thanh niên nông thôn về các chính sách nông nghiệp. Các kiến nghị, đề xuất này sẽ được gửi cho lãnh đạo của các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu./.

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)