Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Hiện phân khúc chung cư trung cấp tiếp tục được các chủ đầu tư chú trọng mở rộng, chiếm khoảng 3/4 nguồn cung chung cư mở bán mới trên thị trường. Thông tin này được đưa ra tại buổi họp báo về tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý I do Công ty TNHH CBRE Việt Nam tổ chức ngày 3/4.

Bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu, tư vấn, định giá và quản lý tài sản CBRE nhận xét, tâm lý khả quan từ năm 2017 tiếp tục trong quý đầu tiên của năm 2018. Trong 3 tháng qua đã có tổng cộng 8.800 căn hộ mở bán từ 39 dự án, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, phân khúc trung cấp tiếp tục mở rộng, chiếm ưu thế về nguồn cung chung cư mở bán mới. Giá giao dịch ở phân khúc này dao động từ 800 đến 1.500 USD/m2 (theo phân hạng của CBRE Việt Nam).

Doanh số bán hàng đã ghi nhận thanh khoản khoảng 6.600 căn hộ trong quý I, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, các chủ đầu tư nước ngoài đang đẩy mạnh việc bán hàng tại thị trường quốc tế như Singapore và Hong Kong (Trung Quốc), góp phần tích cực tăng doanh số bán của một số dự án.

[Thị trường giao dịch bất động sản tăng trưởng khá trong tháng đầu năm]

Sau sự cố cháy chung cư Carina Plaza tại thành phố Hồ Chí Minh gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, người mua nhà đang đặc biệt quan tâm đến các vấn đề về an toàn của tòa nhà, nhất là phòng chống cháy nổ.

Khách hàng mua chung cư thời điểm này cũng chịu tác động tâm lý nhất định. Tuy nhiên, căn hộ chung cư vẫn là hình thức sở hữu nhà ở phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình tại các đô thị. Do đó, người dân cần cân nhắc khi lựa chọn sản phẩm bất động sản là chung cư. Khi mua nhà, khách hàng cần để ý kỹ hơn về các yếu tố kỹ thuật, việc đảm bảo an toàn chứ không chỉ tập trung vào chú trọng về yếu tố tiện ích, thuận lợi như trước đây - bà An khuyến cáo.

Theo CBRE, các phân khúc chung cư đều có sự điều chỉnh nhẹ về giá trong quý này với mức tăng giảm từ 1- 2%. Nhìn chung, giá của các đợt mở bán sau không có nhiều thay đổi so với các đợt mở bán trước đó. Trong khi đó, các dự án mới mở bán có mức giá khởi điểm cạnh tranh cùng nhiều chương trình khuyến mại để thu hút sự chú ý của thị trường.

Nguồn cung tương lai dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng ra các khu vực xa trung tâm hơn nhưng có kết nối giao thông thuận tiện. Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục quan tâm đến các dự án cao cấp ở khu trung tâm nhờ tiềm năng cho thuê tốt. Trong khi đó người mùa nhà để ở tập trung vào các yếu tố an toàn, chất lượng sản phẩm và kết nối đến các tiện ích xung quanh./.