Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 31/10, phản ứng trước quyết định giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc cơ quan hoạch định chính sách kinh tế này đang gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ, chứ không phải là Trung Quốc.

Trong một loạt dòng trạng thái đăng trên Twitter, ông Trump chỉ trích quyết định của Fed và Chủ tịch cơ quan này Jerome Powell khi không hạ lãi suất xuống mức gần bằng 0 hoặc lãi suất âm.

Tổng thống Trump cho rằng Mỹ nên có mức lãi suất thấp hơn Đức, Nhật Bản và các quốc gia khác, đồng thời khẳng định dù cho tới thời điểm hiện tại Mỹ là quốc gia lớn nhất, mạnh nhất nhưng đã bị Fed đẩy vào thế bất lợi trong cạnh tranh.

Trước đó, Tổng thống Trump liên tục đổ lỗi cho Fed về sự sụt giảm mạnh trong đầu tư sản xuất và kinh doanh của Mỹ, nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương đã cản trở việc thúc đẩy đầy đủ tiềm năng kinh tế của Mỹ.

[Fed liệu có quá vội vàng khi phát đi tín hiệu ngừng hạ lãi suất?]

Ông Trump chỉ trích Fed đã tăng lãi suất quá nhanh trong năm 2018 với 4 lần tăng, trong khi quá chậm trong việc hạ lãi suất, và kêu gọi ngân hàng này cắt giảm lãi suất và hạ giá trị đồng USD, giúp hàng hóa của Mỹ rẻ hơn trên thị trường toàn cầu.

Trái ngược với quan điểm của Tổng thống Trump, hầu hết các nhà kinh tế ủng hộ mức giảm lãi suất của Fed và cho rằng mức giảm xuống 0% là không cần thiết bởi nền kinh tế Mỹ mặc dù tăng trưởng chậm nhưng vẫn ổn định.

Theo các nhà kinh tế, chi tiêu tiêu dùng mạnh, sự lạc quan của các hộ gia đình và thị trường lao động tiếp tục “khỏe mạnh” đã giúp nền kinh tế Mỹ ổn định trong bối cảnh tăng trưởng chậm toàn cầu.

Theo thông báo đợt hạ lãi suất lần thứ 3 trong một năm qua, Fed đã quyết định giảm 0,25% lãi suất cơ bản, từ biên độ 1,75-2% xuống còn 1,5-1,75%. 

Trong hơn 1 thập kỷ kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2007-2008, Fed luôn giữ lãi suất đồng USD ở "mức tượng trưng" 0,25% để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ vượt qua khó khăn.

Quyết định này đã tạo ra những hiệu ứng tích cực trên Phố Wall khi kết thúc phiên giao dịch, nhiều chỉ số giao dịch quan trọng đồng loạt tăng điểm.

Ngày 31/10, thị trường chứng khoán Tokyo và Seoul bắt đầu ngày giao dịch khởi sắc nhờ hiệu ứng tăng điểm trên Phố Wall sau động thái trên của Fed./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)