Pháp: Đảng Xã hội chọn Thị trưởng Paris làm ứng cử viên Tổng thống

Thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo đã vượt qua một ứng cử viên khác là cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Stephane Le Foll để trở thành ứng cử viên của đảng Xã hội tranh cử tổng thống Pháp.
Pháp: Đảng Xã hội chọn Thị trưởng Paris làm ứng cử viên Tổng thống ảnh 1Thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo trong một chương trình truyền hình ngày 12/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thị trưởng thành phố Paris, bà Anne Hidalgo, 62 tuổi, đã được đảng Xã hội chọn làm ứng cử viên của đảng này tranh cử Tổng thống Pháp.

Theo Thư ký thứ nhất của đảng Xã hội Olivier Faure, sau khi kiểm phần lớn số phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu ngày 14/10, bà Hidalgo đã giành được 72% số phiếu ủng hộ của các thành viên trong đảng. Bà Hidalgo đã vượt qua một ứng cử viên khác là cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Stephane Le Foll.

Trong kế hoạch tranh cử tổng thống công bố tháng trước, bà Hidalgo nhấn mạnh các vấn đề môi trường và xã hội. Bà cũng nhấn mạnh những kinh nghiệm trên cương vị Thị trưởng Paris từ năm 2014, như ứng phó với các vụ tấn công khủng bố, vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại Nhà thờ Đức bà (Notre-Dame) ở Paris và các sự kiện lớn khác, qua đó thể hiện bà là nhân vật tiềm năng nhất của cánh tả trong cuộc chạy đua vào Điện Élysée.

[Pháp: Cựu Bộ trưởng Xavier Bertrand tuyên bố tranh cử tổng thống]

Tuy nhiên có những ý kiến cho rằng hoạt động tranh cử của bà Hidalgo khá mờ nhạt. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy bà Hidalgo chỉ nhận được từ 4-7% số cử tri ủng hộ nếu cuộc bầu cử được tổ chức trong ngày 14/10. Nhóm tranh cử của bà Hidalgo khẳng định bà sẽ tăng cường chiến dịch vận động tranh cử sau khi chính thức được đề cử.

Bà Hidalgo là một trong số ít phụ nữ chạy đua vào Điện Élysée để có thể trở thành nữ tổng thống đầu tiên ở Pháp. Hiện Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron chưa xác nhận ông có tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 2 hay không, nhưng nhiều ý kiến bày tỏ hy vọng ông sẽ tranh cử tái nhiệm.

Tháng Bảy vừa qua, người phát ngôn chính phủ Pháp Gabriel Attal thông báo nước này sẽ tiến hành bầu cử tổng thống vào tháng 4/2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục