Phap, Duc muon gap Tong thong Tho Nhi Ky de ban ve chien dich o Syria hinh anh 1Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại Tal Abyad, miền bắc Syria, ngày 13/10/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

AFP/Reuters đưa tin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 18/10 cho biết ông và người đồng cấp Đức và Anh sẽ sớm gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để thảo luận về chiến dịch quân sự của Ankara ở Syria.

Ông Macron tuyên bố sẽ tận dụng hội nghị thượng đỉnh Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở London vào tháng 12 tới để đương đầu với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ về chiến dịch chống người Kurd tại Syria.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tạm ngừng các hoạt động thù địch ở miền Bắc Syria không phải là lệnh ngừng bắn thực sự, đồng thời kêu gọi Ankara chấm dứt ngay lập tức các chiến dịch quân sự tại quốc gia Trung Đông này.

[Ông Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định ở lại miền Bắc Syria]

Phát biểu với báo giới ở Brussels (Bỉ), ông Tusk nhấn mạnh: "Cái gọi là lệnh ngừng bắn không phải là điều chúng ta mong đợi. Thực tế, đó không phải là một lệnh ngừng bắn, mà chỉ là đề nghị đầu hàng của người Kurd. Chúng tôi phải nhắc lại lời kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt ngay hành động quân sự và rút lực lượng của nước này cũng như tôn trọng luật nhân đạo quốc tế."

Hôm 17/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí để tạm dừng cuộc tấn công ở Syria trong 5 ngày để cho phép lực lượng người Kurd rút khỏi vùng an toàn mà Ankara đặt ra./.

(Vietnam+)