Pháp: Nghi án bác sỹ đầu độc bệnh nhân để phô diễn tài năng cứu người

Bác sỹ gây mê này bị nghi ngờ đã bí mật tiêm một liều lượng thuốc potassium chloride hay thuốc gây mê có thể gây chết người trong các túi dịch truyền trong các cuộc phẫu thuật đơn giản.
Pháp: Nghi án bác sỹ đầu độc bệnh nhân để phô diễn tài năng cứu người ảnh 1Frederic Pechier. (Nguồn: AFP)

Một bác sỹ gây mê ở thành phố Besancon, miền Đông nước Pháp, đã bị cáo buộc đầu độc 17 bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật nhằm gây nên các cơn suy tim để rồi cứu sống họ thoát khỏi "lưỡi hái tử thần."

Tuy nhiên, có 9 trường hợp nạn nhân đã tử vong do hành động nguy hiểm này.

Các công tố viên cho biết đã tìm thấy bằng chứng việc bác sỹ Frederic Pechier, 47 tuổi, có liên quan tới 24 trong số 66 vụ nghi án xảy ra tại hai phòng khám tư nhân nơi ông này làm việc với vai trò bác sỹ gây mê trong suốt 17 năm qua.

[Mỹ buộc tội hàng chục bác sỹ kê đơn lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện]

Bác sỹ này bị nghi ngờ đã bí mật tiêm một liều lượng thuốc potassium chloride hay thuốc gây mê có thể gây chết người trong các túi dịch truyền trong các cuộc phẫu thuật đơn giản.

Sau đó, khi bệnh nhân có biểu hiện gây mê quá liều và bị ngưng tim, ông ta luôn nhanh chóng đưa ra chẩn đoán và can thiệp vào phút cuối để cứu sống họ.

Ông ta cũng là bác sỹ duy nhất "có mặt đúng lúc" trong tất cả các ca phẫu thuật có dấu hiệu bệnh nhân bị ngộ độc hoặc dùng thuốc quá liều.

Các công tố viên cho rằng Pechier đã cố tình gây xáo trộn các túi gây mê của đồng nghiệp để tạo tình huống khẩn cấp nhằm phô diễn tài năng cứu người của mình trước các đồng nghiệp.

Công tố viên Etienne Manteaux cho biết trong số 17 trường hợp bị đầu độc tại phòng khám Saint-Vincent kể trên có 7 bệnh nhân đã tử vong sau khi các bác sỹ không thể làm họ hồi tỉnh. Các bệnh nhân trong độ tuổi từ 4 đến 80.

Trước đó, vào năm 2017, Pechier từng bị cáo buộc đầu độc 7 bệnh nhân, trong đó có 2 trường hợp tử vong.

Các vụ việc mới xảy ra vào thời điểm xuất hiện nhiều xích mích giữa bác sỹ này và các đồng nghiệp tại phòng khám Saint-Vincent.

Nếu bị kết tội, Pechier có thể đối mặt với mức án tù chung thân.

Bác sỹ này đã thừa nhận có hành vi phạm tội tại phòng khám Saint-Vincent song nói rằng "không chịu trách nhiệm đối với các trường bị đầu độc trên."

Luật sư của bị đơn cho biết ông Pechier đã bác bỏ mọi cáo buộc chống lại mình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục