Phap phong thanh cong ten lua day hang nang Ariane-5 len vu tru hinh anh 1Tên lửa đẩy được phóng từ sân bay vũ trụ Kourou. (Nguồn: AFP-TTXVN)

Ngày 26/4, Tập đoàn vũ trụ Arianespace của Pháp đã phóng thành công tên lửa đẩy hạng nặng Ariane-5 mang theo hai vệ tinh liên lạc THOR 7 và SICRAL 2 lên quỹ đạo Trái Đất.

Vụ phóng được thực hiện tại sân bay vũ trụ Kourou trên đảo Guyana thuộc Pháp.

Vệ tinh THOR 7 có nhiệm vụ đảm bảo thu phát sóng cho công ty viễn thông Telenor của Na Uy ở khu vực Trung và Đông Âu, cũng như vùng biển và duyên hải Bắc Âu.

THOR 7 nặng 4,7 tấn do nhà sản xuất vệ tinh Space Systems/Loral của Mỹ chế tạo. Đây là vệ tinh viễn thông thứ hai do Arianespace phóng lên vũ trụ từ Trung tâm vũ trụ ở Guyana.

Vệ tinh SICRAL 2 nặng 4,4 tấn, được phóng lên vũ trụ theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Pháp và Italy. SICRAL 2 sẽ thu thập thông tin chiến lược và chiến thuật, đồng thời cho phép mở rộng khả năng viễn thông dự phòng cho các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo kế hoạch, vụ phóng hai vệ tinh nói trên được thực hiện hồi trung tuần tháng 4, nhưng sau hai lần phóng thất bại phải hoãn đến ngày 26/4./.
(TTXVN/Vietnam+)