Phạt AB Mauri Việt Nam gây ô nhiễm môi trường

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đang hoàn tất thủ tục xử phạt AB Mauri Việt Nam 180 triệu đồng vì xả thải nguy hại.
Ngày 16/2, nguồn tin từ Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49B)cho biết, cơ quan này đang hoàn tất thủ tục xử phạt các vi phạm hành chính tronglĩnh vực môi trường đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn AB Mauri Việt Nam,chuyên sản xuất các loại men thực phẩm và chất phụ gia làm bánh mì và các loạibánh khác, đóng tại xã La Ngà, huyện Định Quán, Đồng Nai.

Tổng mức phạt tiền là 180 triệu đồng đối với 2 hành vi: vi phạm về thải khí, bụivượt tiêu chuẩn cho phép; vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường đối với chủnguồn chất thải nguy hại.

Đồng thời, cơ quan chức năng buộc Công ty Mauri phân loại chất thải nguy hại, để vào đúng nơicó gắn biển cảnh báo; làm thủ tục xin đăng ký cấp sổ chủ nguồn thải chất thảinguy hại, ký hợp đồng và chuyển giao chất thải nguy hại cho đơn vị có đúng chứcnăng vận chuyển, xử lý theo quy định; xây dựng hệ thống xử lý khí thải đảm bảotiêu chuẩn.

Đối với dung dịch Nano Rejec và bùn cặn, buộc công ty phải ký hợpđồng với đơn vị có chức năng, có phương án xử lý, điều chế phân bón được cơ quancó thẩm quyên phê duyệt.

Đã có nhiều hộ dân ở xã La Ngà, huyện Định Quán (Đồng Nai) gửi đơn thư đến CụcC49B phản ánh việc Công ty Mauri từ đầu năm 2009 đến nay trong quá trình sảnxuất đã phát tán môi trường mùi hôi thối, thường có hành vi xả trộm nước thảichưa xử lý ra sông La Ngà... gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏengười dân.

Qua xác minh theo các nội dung tố cáo, vào tháng 11/2010, Cục C49B phối hợpCông an Đồng Nai và Viện Môi trường và Tài nguyên (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) đãtiến hành kiểm tra đột xuất, lấy mẫu, quan trắc và đo đạc các chỉ tiêu môitrường về nước thải và khí thải của Công ty Mauri.

Dựa trên các kết quả phân tích của Viện Môi trường và Tài nguyên, mới đây, Cục C49B đã kết luận về sai phạm tại công ty này. Theo đó,Công ty Mauri có một số chất thải nguy hại như dầu động cơ, xăng dầu thải, baobì có chứa hoặc nhiễm thành phần nguy hại, hóa chất và hỗn hợp hóa chất phòngthí nghiệm thải, bùn thải sinh học...phát sinh còn để ngoài trời, chưa xử lý,tiêu hủy.

Tính từ đầu năm 2009 đến tháng 9/2010, công ty đã thải ra nhiều chất thảinguy hại, gồm dung dịch Nano ReJect (nước thải không qua màng lọc thẩm thấungược) và bùn thải sinh học 6% solid.

Số chất thải này được công ty ký hợp đồng vận chuyển cho ít nhất 4 doanhnghiệp xử lý, sử dụng làm nguyên liệu sản xuất phân bón. Thế nhưng số chất thảinguy hại trên lại không được các đơn vị ký hợp đồng với Công ty Mauri xử lý theođúng quy trình mà được đưa vào hệ thống xử lý nước rỉ rác hoặc đem chôn cùng rácthải sinh hoạt và đổ trộm ra môi trường dẫn đến một loạt sai phạm về bảo vệ môitrường khác.

Ngoài ra, hàm lượng khí SO2 (khí có mùi hôi, thối) vượt tiêu chuẩn3,88 lần, khí CO (gây ngạt, khó thở, suy hô hấp) vượt 3,7 lần... Về xử lý nướcthải tại công ty trên, cơ quan chức năng chưa phát hiện có dấu hiệu vi phạm./.

Thế Vinh (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người lao động, bán hàng trên phố che chắn kỹ chống rét. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Hà Nội đón đợt rét sâu nhất đầu năm 2026

Hà Nội đang trải qua đợt rét đậm, rét hại được xem là lạnh nhất từ đầu năm đến nay. Nhiệt độ giảm sâu cùng những cơn gió lạnh buốt, gây khó chịu cho người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Sáng 22/1, nhiệt độ tại Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đo được ở mức 0.2 độ C và đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng băng giá. (Ảnh: TTXVN phát)

Xuất hiện băng tuyết trên đỉnh Mẫu Sơn

Sáng 22/1/2026, nhiệt độ tại Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đo được ở mức 0.2 độ C và đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng băng giá, tại Mẫu Sơn nhiệt độ thấp nhất là 2-4 độ.

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.