Phát hiện cây dùng lá bắt sâu dưới lòng đất ở Brazil

Tân Hoa xã, ngày 10/1 đưa tin các nhà khoa học đã phát hiện một loài cây ở Brazil sử dụng lá để bắt những con sâu nhỏ trong đất.
Tân Hoa xã, ngày 10/1 đưa tin các nhà khoa học đã phát hiện một loài cây ở Brazil sử dụng lá để bắt những con sâu nhỏ trong đất.

Theo chuyên san Proceedings of the National Academy of Sciences của Mỹ, loài cây này có tên Philcoxia, được tìm thấy trong đồng cỏ nhiệt đới ở Brazil, nơi sự đa dạng sinh học được bảo tồn khá nguyên vẹn.

Khi các nhà khoa học tìm hiểu xem tại sao lá của loài cây này mọc dưới lòng đất, họ thấy rằng những chiếc lá rộng ​​1,5 mm của cây có thể bẫy sâu và sản xuất một loại enzyme tiêu hóa để giúp rễ của cây hấp thụ chất dinh dưỡng.

Theo nhà nghiên cứu Rafael Silva Oliveira, một nhà sinh thái học thực vật tại Đại học Campinas của Brazil, mặc dù đây không phải là loài cây ăn thịt đầutiên được khám phá, song lần phát hiện này tiếp tục "mở rộng nhận thức của chúng ta về thực vật."

Nó cho thấy thực vật ăn thịt "có thể đã tiến hóa độc lập nhiều lần hơn trong thế giới thực vật so với người ta vẫn nghĩ trước đây"./.

Huy Lê (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tên lửa Ariane 6 phóng hai vệ tinh dẫn đường Galileo vào ngày 17/12. (Nguồn: Space News)

Châu Âu phóng thành công hai vệ tinh Galileo mới

Hai vệ tinh Galileo vừa được EU phóng thành công ngày 17/12, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực duy trì hệ thống định vị độc lập và năng lực phóng vệ tinh riêng của châu Âu.

Toàn cảnh Lễ khai mạc Techfest Việt Nam 2025

Toàn cảnh Lễ khai mạc Techfest Việt Nam 2025

Lễ khai mạc có sự hiện diện của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.