Phát hiện thêm 3 hộ dân nuôi rùa tai đỏ ở Bạc Liêu

Tỉnh Bạc Liêu phát hiện thêm 3 hộ dân nuôi rùa tai đỏ và nghi vấn một số chùa vẫn đang nuôi loài động vật ngoại lai nguy hiểm này.
Mới đây, tại Bạc Liêu lại phát hiện thêm ba hộ dân nuôi rùa tai đỏ trái phép và nghi vấn một số chùa vẫn đang nuôi loài động vật ngoại lai nguy hiểm này.

Ngày 12/1, ông Hà Văn Buôl, Phó Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn Bạc Liêu, cho biết qua kiểm tra trên toàn địa bàn, ngoài số rùa tai đỏ phát hiện trước đó tại Tịnh xá Ngọc Liên, đoàn đã phát hiện thêm ba hộ dân nuôi trái phép hơn 10 con rùa tai đỏ, trong đó hai hộ ở thành phố Bạc Liêu, một hộ ở thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi.

Cũng theo ông Buôl, hiện còn nghi vấn một số chùa có nuôi rùa tai đỏ nhưng chưa được kiểm tra, ngành sẽ tiếp tục kiểm tra và xử lý dứt điểm trong vài ngày tới.

Các hộ nuôi rùa tai đỏ trái phép cho biết, họ thấy loài rùa này lạ nên mua về nuôi làm kiểng. Phần lớn những hộ nuôi rùa trên không hề biết tác tại nguy hiểm của sinh vật này. Người dân nơi đây cũng không nhận được thông tin tuyên truyền, khuyến cáo về tác hại của loài rùa độc hại này.

Ngay sau khi phát hiện, đoàn kiểm tra đã lập biên bản và tịch thu toàn bộ số rùa trên để xử lý tiêu hủy theo quy định.

Về số rùa tai đỏ được phát hiện tại Tịnh xá Ngọc Liên trước đó, tuy ngành chức năng đã tổ chức thu gom tiêu hủy, nhưng cách triển khai thực hiện đã gây phản ứng không nhỏ trong nhân dân. Với biện pháp thu gom không tát cạn nước dưới ao mà dùng kéo lưới sàng lọc bỏ lại cá để bắt rùa, đã không gom hết rùa mà còn có nguy cơ phát tán sinh vật nguy hại này ra môi trường xung quanh. Do các ao, hồ không được rào chắn an toàn nên số rùa còn sót lại nhiều khả năng di chuyển sang nơi khác.

Như tin đã đưa, trong tháng 12/2010, một vài ngôi chùa ở Bạc Liêu được phát hiện đang nuôi khá nhiều rùa tai đỏ. Riêng tại Tịnh xá Ngọc Liên, dưới ao sen rộng khoảng 2.000m2, ước lượng có cả trăm con rùa tai đỏ.

Tuy nhiên do ngành chức năng vào cuộc chậm, mãi đến ngày 7/1/2011, tổ xử lý rùa tai đỏ tỉnh Bạc Liêu gồm nhiều ban ngành mới đến thực thi nhiệm vụ thu gom tiêu hủy thì số rùa tại đây “bỗng dưng” biến mất, gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Sau sự cố trên, người dân Bạc Liêu đang lo ngại số rùa “biến mất” trong thời gian qua sẽ phát tán ra môi trường trong những ngày tới./.

Huỳnh Sử (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục