Phau thuat thanh cho benh nhan bi cong khoi u lach gan 3kg hinh anh 1Các bác sỹ lấy khối u khỏi cơ thể bệnh nhân. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, ngày 4/3, bệnh viện vừa phẫu thuật thành cho bệnh nhân bị công khối u lách gần 3kg.

Êkíp các bác sỹ khoa Ngoại Tổng hợp đã phối hợp cùng khoa Phẫu thuật Gây mê-Hồi sức phẫu thuật cắt khối u lách nặng gần 3kg thành công cho bệnh nhân là ông Võ Văn C, 57 tuổi, cư trú tại quận Thốt Nốt, Cần Thơ.

Theo hồ sơ bệnh án, ông C nhập viện vì suy kiệt và đau bụng. Trong thời gian nằm viện (khoảng 4-5 ngày) chờ khám cận lâm sàng và hội chẩn, tối nào bệnh nhân cũng đau nhiều. Tình trạng đau không đáp ứng với thuốc giảm đau thông thường mà phải dùng tới Morphine mới cắt được cơn đau.

[Bóc tách khối u buồng trứng nặng 20kg cho một nữ bệnh nhân]

Ông C cho biết khoảng 5 tháng nay, ông cảm thấy thường xuyên bị đau bụng và ăn, ngủ không được. Từ đó dẫn tới cơ thể suy kiệt nhanh, nhưng vẫn không nghĩ mình bị bệnh gì nặng nên không đi bệnh viện khám.

Sau khi có các kết quả cận lâm sàng và hội chẩn viện, êkíp phẫu thuật cho biết, bệnh nhân có khối u lách to, chiếm gần hết nửa bụng trái, dính nhiều vào các tạng xung quanh. Tình trạng bệnh nhân cần được chỉ định phẫu thuật gấp nhằm tránh nguy hiểm tới tính mạng.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, khối u lách đã được cắt bỏ. Hiện tại bệnh nhân đang được hồi sức tại phòng hậu phẫu và đã qua giai đoạn nguy hiểm.

Cũng nhân ca bệnh này, các bác sỹ cảnh báo đến người dân, cần duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần, nhằm tầm soát bệnh một cách tốt nhất. Có như vậy mới tránh được tình trạng bệnh diễn tiến xấu, thời gian chữa trị lâu hơn, đồng nghĩa với chi phí gia tăng đáng kể./.

Ánh Tuyết (TTXVN/Vietnam+)