Phe Dan chu tien gan hon toi viec gianh lai quyen kiem soat Ha vien My hinh anh 1Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Arlington, Virginia, Mỹ ngày 6/11/2018. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Tính tới 11 giờ sáng 7/11 (giờ Việt Nam), kết quả bầu cử Hạ viện vẫn chưa ngã ngũ cho dù truyền thông Mỹ cho rằng đảng Dân chủ đang tiến gần hơn tới việc giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ Mỹ ngày 6/11.

Theo truyền hình CNN, phe Dân chủ được dự đoán đã giành được 158 ghế. Nếu đảng Dân chủ có được đủ số ghế 218 ở Hạ viện để giành lại thế đa số, Tổng thống Donald Trump sẽ bị buộc phải đối phó với một sự thay đổi trong cán cân quyền lực ở Washington.

[Bà Leon Guerrero được bầu là nữ thống đốc đầu tiên của đảo Guam]

Cho dù cuộc đua vẫn đang diễn ra hết sức gay cấn và kết quả luôn thay đổi sau từng giờ kiểm phiếu, nhưng kênh truyền hình Fox và NBC đều dự đoán chiến thắng cuối cùng tại Hạ viện sẽ thuộc về đảng Dân chủ, trong khi đó đảng Cộng hòa chắc chắn đã duy trì thế kiểm soát tại Thượng viện.

Kết quả này sẽ tạo ra sự cân bằng cán cân quyền lực tại Washington sau khi Tổng thống Donald Trump luôn giành được lợi thế trong 2 năm qua nhờ đảng Cộng hòa của ông kiểm soát lưỡng viện.

Hiến pháp Mỹ quy định một đảng cần nắm giữ ít nhất 51 ghế để kiểm soát Thượng viện và 218 ghế để kiểm soát Hạ viện.

Trong khi đảng Cộng hòa muốn bảo toàn quyền lực sau cuộc bầu cử, đảng Dân chủ hy vọng ít nhất có thể giành lại Hạ viện để ngăn cản chính sách của ông Trump./.
(TTXVN/Vietnam+)