Ba Leon Guerrero duoc bau la nu thong doc dau tien cua dao Guam hinh anh 1Bà Leon Guerrero và người liên danh Joshua Tenorio. (Nguồn: The Guam Daily Post)

Cựu nghị sỹ đảng Dân chủ và hiện đang giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Guam, Lou Leon Guerrero, đã được bầu làm nữ thống đốc đầu tiên của vùng lãnh thổ này.

Sau khi giành chiến thắng, bà Leon Guerrero tuyên bố: "Chúng tôi rất cảm ơn vì được trao cơ hội để thực hiện thay đổi tích cực cho người dân của chúng tôi."

Với toàn bộ 67 khu vực bầu cử tại đảo Guam đã được kiểm phiếu, bà Leon Guerrero và người liên danh Joshua Tenorio đã giành được 50,7% số phiếu bầu, trong khi liên danh của đảng Cộng hòa Ray Tenorio và Tony Ada chỉ nhận được 26,4% số phiếu. Khoảng cách này đủ lớn để không phải tiến hành vòng hai cuộc bầu cử.

Bà Leon Guerrero sẽ trở thành thống đốc thứ 9 của đảo Guam. Đảo Guam nằm cách Hawaii khoảng 6.000km về phía Tây và có dân số khoảng 160.000 người.

Ngày 6/11, Thượng nghị sỹ độc lập Bernie Sanders đã giành chiến thắng tại bang Vermont, dễ dàng đánh bại ứng cử viên đảng Cộng hòa Lawrence Zupan cùng 7 ứng cử viên khác.

Đây sẽ là nhiệm kỳ thứ 3 của ông Sanders tại Thượng viện Mỹ và có thể ông cũng sẽ tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2020.

Trong khi đó, theo kênh truyền hình CNN, ứng cử viên cho chức Phó Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2016, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Tim Kaine sẽ giành chiến thắng tại bang Virginia.

[Nhiều người Mỹ khẳng định đi bỏ phiếu để phản đối ông Donald Trump]

Các điểm bỏ phiếu đầu tiên ở khu vực Bờ Đông của nước Mỹ thuộc các bang Kentucky và Indiana đã đóng cửa vào lúc 18 giờ ngày 6/11 (theo giờ địa phương, tức sáng 7/11 theo giờ Việt Nam).

Theo dự kiến, điểm bỏ phiếu cuối cùng sẽ đóng cửa ở bang Alaska khoảng 7 giờ sau đó.

Theo kênh truyền hình CNN, kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy, các ứng cử viên của đảng Cộng hòa đang dẫn trước các ứng cử viên của đảng Dân chủ tại cả hai bang Kentucky và Indiana.

Truyền thông Mỹ cho biết từ New York đến California, từ Missouri đến Georgia, các cử tri vẫn đang xếp hàng dài để bỏ phiếu.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Katie Porter, chạy đua vào chiếc ghế nghị sỹ ở Irvine thuộc bang California trước đối thủ kỳ cựu 2 nhiệm kỳ của đảng Cộng hòa Mimi Walters, cho biết: "Chúng ta đã chứng kiến số cử tri tới các điểm bỏ phiếu rất đông, nhiều người đã ra ngoài và vận động người khác để mọi người có mặt ở đây. Tôi cho rằng tỷ lệ đi bầu sẽ rất cao."

Trong khi đó, tại một số điểm bỏ phiếu ở thành phố Atlanta thuộc bang Georgia, nhiều cử tri Mỹ đã phải xếp hàng tới 2 giờ mới có thể bỏ phiếu.

Tại một trạm bỏ phiếu ở Arlington thuộc bang Virginia, các nhân viên bầu cử cho biết tỷ lệ cử tri đi bầu cũng rất cao./.
(TTXVN/Vietnam+)